Xóm con gái 2017-03-24 13:18:54

Những yếu tố quyết định việc trị sẹo thành công


Theo các chuyên gia, bạn đừng đợi đến khi có sẹo rồi mới tìm giải pháp vì sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí mà vết sẹo chỉ có thể mờ đi chứ không thể hết hẳn.

Mỗi vết sẹo đều có nguyên nhân riêng và chẳng ai muốn những vết sẹo ấy tồn tại mãi trên cơ thể. Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sẹo ở vùng cử động như khuỷu tay, khớp gối còn đeo bám dai dẳng với những cơn đau kéo dài ngay cả khi vết thương đã liền miệng… Đó là lý do khiến mọi người luôn cố gắng tìm cho mình giải pháp để có thể xóa bỏ các vết sẹo.

Công cuộc trị sẹo có đạt được thành công hay không là do bản thân mỗi người quyết định.


Quá trình điều trị sẹo không đơn giản. Dưới góc độ khách quan, bản chất việc hình thành sẹo là do cơ chế tự hàn gắn vết thương của cơ thể. Xét góc độ chủ quan, điểm quyết định hiệu quả trị sẹo ở bất kỳ cơ địa nào là thời điểm bắt đầu điều trị và sự tuân thủ, kiên trì của mỗi người. Vậy nên, xét ở cả hai góc độ, công cuộc trị sẹo có đạt được thành công hay không là do bản thân mỗi người quyết định.

Cơ địa quyết định khả năng liền sẹo

Sự hình thành sẹo là quá trình cơ thể tự sửa chữa khi bị thương. Sự tăng sinh và sắp xếp không có trật tự của collagen và một số thành phần khác khiến da không bằng phẳng hoặc khác với màu da bình thường. Mức độ co giãn và đàn hồi của da giảm dần theo tuổi. Do đó, vết sẹo ở người lớn tuổi hồi phục chậm và khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, thời điểm bắt đầu cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của bất kỳ phương pháp trị sẹo nào. Thông thường, sẹo mới hình thành dễ xử lý hơn những vết sẹo lâu năm.

Chẳng ai muốn những vết sẹo ấy tồn tại mãi trên cơ thể.


Mỗi loại sẹo có cách điều trị riêng

Sẹo nổi hoặc tăng sinh: loại sẹo này hình thành sau khi lành vết thương do sản xuất nhiều sợi mô liên kết. Sẹo tăng sinh có khuynh hướng nhô cao hơn bề mặt xung quanh mặc dù vẫn bị giới hạn trong vùng tổn thương ban đầu. Dạng sẹo này có thể tự mờ dễ dàng hoặc bị loại bỏ bằng kem hoặc gel trị sẹo.

Sẹo phì đại hoặc sẹo lồi: sẹo lồi có khuynh hướng được tạo ra khá lâu sau khi vết thương lành. Điều trị sẹo phì đại hoặc sẹo lồi tương đối phức tạp và phụ thuộc lớn vào cơ địa của từng người. Do đó, bạn cần phải nhờ tới sự tư vấn của các chuyên gia thẩm mỹ hoặc tự mình trải nghiệm mới có thể tìm được cách trị sẹo phù hợp nhất.

Sẹo lõm, rỗ hoặc teo: sẹo lõm là các hố, rãnh sâu, thấp hơn bề mặt da lành xung quanh. Khác với hai loại sẹo trên, sẹo lõm thường không đáp ứng với kem, gel bôi trị sẹo thông thường mà phải dùng tới các loại thuốc đặc trị với thành phần có chứa retinoid hay steroid. Tuy nhiên, các loại thuốc bôi này cần được bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra, các dịch vụ thẩm mỹ như lăn kim, thoa huyết tương tự thân, laser hay các biện pháp khác gây tổn thương vùng sẹo để tạo điều kiện cho da tự phục hồi… được coi là những biện pháp hiệu quả trong điều trị sẹo lõm.

Sẹo rạn da: vết nứt, rạn da cũng được coi là một loại sẹo. Đây là hậu quả của sự căng giãn da quá mức trong một thời gian ngắn như: thai nghén; tăng, giảm nhiều; tăng hormone corticosteroid đột ngột. Sẹo rạn da nhìn chung thường đáp ứng tốt với các trị liệu bằng laser hoặc phun xăm cùng màu da để xoá sẹo.

Sẹo có thể biến mất nếu kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc.


Sẹo có thể biến mất nếu kiên trì và tuân thủ

Hai yếu tố quan trọng, ảnh hưởng quyết định tới kết quả điều trị sẹo là điều trị đúng phương pháp (nên do bác sĩ thăm khám, chỉ định) và đúng thời điểm. Theo các chuyên gia, bạn đừng đợi đến khi có sẹo rồi mới tìm giải pháp vì sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí mà vết sẹo chỉ có thể mờ đi chứ không thể hết hẳn.

Tuy nhiên, hiện nay, với những sản phẩm ngừa sẹo như Skincol, bạn còn có thể trị sẹo ngay từ khi vết thương mới hình thành. Không chỉ hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, Skincol còn tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy quá trình hàn gắn vết thương và sắp xếp có trật tự các mô liên kết.

Để đạt hiệu quả cao với bất kỳ giải pháp trị sẹo nào, sự kiên trì và tuân thủ của bạn là yếu tố tiên quyết. Đối với việc bôi gel ngừa sẹo Skincol, bạn phải sử dụng đều đặn hàng ngày, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc vô trùng khi thay băng, bảo vệ vết thương khỏi các tác động từ môi trường (nước, bụi bẩn, ánh nắng mặt trời…) và bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và nước. Do đó, nếu không phải là người kiên trì và tuân thủ, mong muốn loại bỏ vết sẹo có thể không nằm trong tầm tay bạn.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)