Chuyện shock 2013-06-26 02:20:03

phù thủy gỏi nhất thế giới


Thuật phù thủy ám chỉ việc sử dụng các quyền năng và sức mạnh siêu nhiên hay các lời nguyền với ý đồ làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của con người để chuộc lợi. Trong lịch sử có rất nhiều phiên tòa xét xử, các cuộc săn lùng và những chiến dịch hỏa thiêu phù thủy diễn ra ở khắp nơi như: Salem, Fulda, Val Camonica, Scotland, vùng Wurzbeg và tại châu Phi.
 
Thuật phù thủy ám chỉ việc sử dụng các quyền năng và sức mạnh siêu nhiên hay các lời nguyền với ý đồ làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của con người để chuộc lợi. Hầu như tất cả các tôn giáo đều công nhận sự tồn tại của hiện tượng này và nghiêm cấm việc sử dụng thuật phù thủy. Một phù thủy được cho là kẻ đã bán linh hồn cho quỷ dữ, để đổi lấy quyền năng ví dụ như Dr Faustus, kẻ được cho là đã trao linh hồn của mình cho ma vương. Các cách tra tấn tàn nhẫn được sử dụng để tra khảo, ép cung và trừng phạt người bị coi là phù thủy ví dụ như ghế dìm- đây là cách người chịu tra tấn sẽ bị dìm liên tục xuống nước. Đối với người bị kết tội là phù thủy thì họ sẽ bị hỏa thiêu. Trong lịch sử có rất nhiều phiên tòa xét xử, các cuộc săn lùng và những chiến dịch hỏa thiêu phù thủy diễn ra ở khắp nơi như: Salem, Fulda, Val Camonica, Scotland, vùng Wurzbeg và tại châu Phi.
 
Chưa bao giờ trong lịch sử loài người, chúng ta có thể thấy các giáo hội lại đóng vai trò độc ác như trong các cuộc săn lùng, kết án, hỏa thiêu phù thủy. Vô vàn người dân vô tội đã bị hành hình, vô số người bị coi là phù thủy đã bị thiêu chết, bởi các giáo chủ và những người cầm quyền lo sợ sẽ mất đi vị trí của mình vào tay những phù thủy. Theo những lời họ nói thì lý do đằng sau các phiên tòa xét xử phù thủy là vì lợi ích, an toàn tính mạng và tài sản của cả cộng đồng. Nhưng, trên thực tế, các bản án này chỉ phục vụ cho việc củng cố địa vị xã hội của giáo chủ và các nhà cầm quyền.
 
1. Abigail Hobbs

William Stoughton đã ký bản án của bà Abigail Hobbs

 
Abigail Hobbs bị kết tội là phù thủy và bị bắt vào ngày 8-4-1692. Giles Corey, Mary Warren, Bridget Bishop và cha mẹ cô, Deliverance Hobbs và William Hobbs cũng bị cho là phù thủy và bị bắt cùng thời điểm với Abigail Hobbs. Trước khi bị đưa đến Salem, hiện là Danvers, Bang Massachusetts (Mỹ), gia đình bà đã sống ở Casco, Maine, Massachusetts. Bà bị xét xử từ tháng 4 đến tháng 6 - 1692. Khi bị thẩm vấn trước tòa, bà thú nhận đã làm hại Mercy Lewis bằng thuật phù thủy, và cũng thừa nhận là đã giao tiếp với ma quỷ. Đồng thời bà cũng nói ra tên của một số phù thủy khác. Thẩm phán William Stoughton đã ký lệnh lệnh tử hình bà ngay sau đó.
 
2. Agnes Sampson

Agnes Sampson và các phù thủy

 
Agnes Sampson, còn được nhắc đến với biệt danh “Bà mụ khôn ngoan xứ Keith”. Bà là một nữ hộ sinh sống trong lãnh địa của nam tước Keith, ở phía Đông Lothian, Scotland. Bà được biết đến như một thầy thuốc và một phù thủy. Vào cuối thế kỷ 16, với tội sử dụng các thuật phù thủy, bà đã bị đưa đi xét xử trong “Phiên tòa xét xử phù thủy phía Bắc Berwick”.
 
Vua James, sau khi phải đối mặt với vô số cơn bão biển trong chuyến du hành, đã điều tra nguyên nhân và phát hiện ra Agnes Simpson đã tạo ra các cơn bão ở các vùng biển để làm hại vua. Vì thế, ông đã ra lệnh, bà phải chịu tử hình vì tội danh này.
 
Cũng vào thời gian này, năm 1590, một cuộc săn phù thủy quy mô lớn đã diễn ra tại đây, 23 người đàn ông và phụ nữ đã bị tòa án kết tội, đóng cọc và thiêu sống. Theo tuyên bố của chính quyền thì "Agnes Sampson là mụ phù thủy già, đã bị kết án và mang đến nhà Haliruid trước sự chứng kiến của nhà vua và giới quý tộc Scotland …"
 
3. Joan of Arc

 Joan of Arc

 
Joan of Arc, còn được biết dưới cái tên “Thánh nữ Orleans”, là con gái của Jacques D'Arc với Isabelle Romee. Cô sinh năm 1412 tại Domremy, phía đông nước Pháp. Sau khi bị đem ra tòa, cô bị kết án về tội dị giáo và sử dụng thuật phù thủy. Cô đã bị thiêu sống vào ngày 30-5-1431, khi tuổi chỉ mới 19. Tuy nhiên, đằng sau bản án của cô là các mưu đồ chính trị: Do các trận đánh tuyệt vời của cô đã dọn đường cho lễ đăng quang của vua Charles VII của Pháp. Khi được hỏi: "Thượng Đế có ủng hộ ngươi hay không?" cô đã trả lời rằng: "Nếu không có, thì tôi cầu xin Thượng Đế hãy ủng hộ tôi. Nếu có, thì xin Thượng Đế hãy tiếp tục ủng hộ tôi".
 
Một nhân chứng mô tả lại: "… họ đốt xác hai lần đến khi cái xác biến thành tro bụi và không ai có thể lấy được bất kì thứ gì. Sau đó họ thả tro cốt của cô xuống sông Seine từ trên cây cầu Mathilda". Sau khi cô chết, giáo hội mới xét xử lại, rồi phong cô là một người tử vì đạo.
 
4. Temperance Lloyd

Temperance Lloyd (Bia kỷ niệm)

 

Lloyd được biết đến là người cuối cùng bị treo cổ vì tội danh phù thủy ở Anh. Cô bị bắt khi một người bán hàng rong ở Bideford khiếu nại rằng Lloyd đã thực hiện thuật phù thủy. Cô bị nhốt trong nhà thờ cho đến khi được đưa ra xét xử trước bồi thẩm đoàn bao gồm: Thomas Gist, Thị trưởng thành phố Bideford, và Alderman John Davie.
 
Các tội danh được quy cho cô là: sử dụng phép thuật đáng ngờ lên cơ thể của Grace Thomas, giao tiếp với ma quỷ đội lốt một người da đen hoặc một con chim đen. Khi bị đưa lên giàn giáo và trong những phút ít ỏi trước khi bị treo cổ, lúc được chánh án hỏi rằng liệu cô có tin vào Chúa không, cô đã trả lời: "Tôi tin vào Chúa và tôi cầu nguyện với Người tha thứ cho mọi tội ác của mình"
 
5. Catherine Monvoisin

 Catherine Monvoisin 

Catherine Monvoisin, còn được gọi là La Voisin, vợ của một thợ kim hoàn người Pháp. Bà đã bắt đầu công việc tiên tri bói toán từ khi còn trẻ, và sau khi công việc kinh doanh của chồng thất bại, bà bắt đầu pha chế cả tình dược và độc dược song song với việc bói toán. Bà cũng làm công việc hộ sinh thậm chí cả việc nạo phá thai. Bà bị bắt cùng cô con gái vì tội danh dùng ma thuật phù thủy. Trong phiên tòa, người ta đã đưa ra 3 bằng chứng kết tội bà là phù thủy và bà bị thiêu sống tại khu Place de Grieve ở gần Paris.
 
6. Maggie Wall

Đài tưởng niệm của Maggie Wall

 

Trong suốt khoảng thời gian từ giữa thế kỷ 16 đến hết thế kỷ 17, hơn 4.000 phụ nữ đã bị hành quyết về tội phù thủy. Maggie Wall là một trong số những người đó, nhưng bà vẫn được lịch sử nhắc đến nhờ vào sự tồn tại của đài tưởng niệm cao 6 mét với hình cây thánh giá ở trên đỉnh cho dù không hề có phong tục nào về việc đặt thánh giá trên lăng mộ một phù thủy.
 
Tuy không có bằng chứng rõ ràng nào nhưng dường như cây thánh giá này là do những người phụ nữ trong Giáo đoàn đặt lên với mong muốn thể hiện sự phản đối việc kiểm soát chặt chẽ quá mức và bản án bất công cùng với hình phạt tử hình vô căn cứ cho tội danh dùng thuật phù thủy. Maggie Wall đã bị thiêu sống năm 1679.
 
7. Angela de la Berthe

Thuật phù thủy

 

Angela de la Berthe là một phụ nữ giàu có người Pháp sống trong một thị trấn nhỏ. Bà là một trong những nạn nhân đầu tiên của các phiên tòa xét xử phù thủy nổi tiếng ở châu Âu. Bà bị buộc tội là đã ăn nằm với quỷ dữ và sinh ra con trai là kẻ ăn thịt người. Dân làng lương thiện rất kinh hoàng khi biết các lời buộc tội này. Bà đã được đưa ra xét xử trong năm 1275 và bị kết tội là phù thủy. Bà đã bị thiêu sống công khai. Sự kiện này gợi nhắc về một xã hội châu Âu xưa cũ đầy bất công và không khoan dung với con người mà chỉ như những kẻ giết người.
 
8. Anne Boleyn

 Anne Boleyn 

Anne Boleyn là hoàng hậu Anh và là vợ thứ 2 của vua Henry VIII của Anh, mẹ của nữ hoàng Elizabeth I. Bà sinh ra vào năm 1501 tại Blickling Hall, lâu đài Hever, nước Anh, là con của Phu nhân Elizabeth Howard và ngài Thomas Boleyn, bá tước đầu tiên của Wiltshire. Bà qua đời ngày 19-5-1536, ở tuổi 35 trong Tháp London. Bà bị cáo buộc hơn 19 tội danh, và hầu hết chúng chỉ là vô căn cứ.
 
Henry Percy, bá tước đời 6 của Northumberland, ngồi trên ghế bồi thẩm đoàn đã gán cho bà tội ngoại tình và tội phản quốc. Bà bị hành quyết vào sáng thứ 6 ngày 19-5-1536. Trước khi bị chặt đầu, bà đã nói rằng trước nhiều người rằng: "Hỡi những con chiên ngoan đạo, ta đến đây để chết vì theo pháp luật mà pháp luật lại bắt ta phải chết, thế nên ta không có lời nào phản đối". Đao phủ Rombaud đã kết liễu đời bà bằng nhát đao sắc lạnh.
 
9. Marie Laveau

 Marie Laveau 

Marie Laveau, còn được biết đến với cái tên Nữ hoàng Voodoo, sinh ra ở New Orleans, Louisiana (Mỹ) vào ngày 10-9-1794 và qua đời tại New Orleans, Louisiana ngày 16-6-1881, ở tuổi 86. Cả bà và con gái Marie Laveau II đã theo Voodoo, một tôn giáo được coi là sự kết hợp của ma thuật châu Phi và Thiên Chúa giáo La mã, và được lưu truyền phổ biến trong dân ở Haiti.
 
Vào ngày 23-6-1874 hơn 12.000 người da đen và người trắng tập trung tại hồ Pontchartrain chỉ để nhìn thấy bà thực hiện nghi lễ vào đêm Thánh John. Bà có một con rắn kiểng tên là "Zombie." Người dân rất sợ sức mạnh siêu nhiên của bà. Rất ít thông tin về cái chết của bà được tiết lộ, bởi khi bà qua đời, tòa báo New Orleans chỉ thông báo rằng bà đã yên nghỉ tại nhà.
 
10. Margaret Matson

Eddystone, nơi Marfaret Matson sống cùng chồng

 

Margaret Matson sống với chồng là Neals Matson tại Eddystone, Pennsylvania. Cả hai đều là người gốc Thụy Điển. Sau khi Thụy Điển bị người Anh chiếm đóng, những người hàng xóm nói rằng chính bà là kẻ đã bỏ bùa mê gia súc. Vào ngày 27-12-1683, cặp đôi này bị buộc tội trước tòa bởi những bằng chứng cho thấy người vợ không những là một phù thủy nổi tiếng mà còn là kẻ bỏ bùa gia súc. Bà không bị kết tội là phù thủy và được tạm tha sau sáu tháng giam giữ.
 
Tổng kết:
 
Chưa bao giờ trong lịch sử loài người, chúng ta có thể thấy các giáo hội lại đóng vai trò độc ác như trong các cuộc săn lùng, kết án, hỏa thiêu phù thủy. Vô vàn người dân vô tội đã bị hành hình, vô số người bị coi là phù thủy đã bị thiêu chết bởi các giáo chủ và những người cầm quyền lo sợ sẽ mất đi vị trí của mình vào tay những phù thủy. Theo những lời họ nói thì lý do đằng sau các phiên tòa xét xử phù thủy là vì lợi ích,an toàn tính mạng và tài sản của cả cộng đồng. Nhưng, trên thực tế, các bản án này chỉ phục vụ cho việc củng cố địa vị xã hội của giáo chủ và các nhà cầm quyền.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)