Tin tức - pháp luật 2013-08-16 02:57:39

Trần tình của bác sĩ chẩn đoán bé gái bị "phù nề bao quy đầu"


[size=6](Dân trí) - Chiều 15/7, Tiến sỹ - Bác sỹ Đặng Tự, người đã khám và kê đơn thuốc cho bé gái 7 tháng tuổi Nguyễn Nhật A. với chẩn đoán “phù nề bao quy đầu” kèm sốt vi rút đã có buổi trần tình với PV Dân trí về sai sót nói trên.[/size]
Tại buổi làm việc, bác sỹ Đặng Tự, Trưởng khoa Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi Trung ương, người đã có thâm niên 10 năm công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương và hơn 34 năm hành nghề y - đã khẳng định, ngay khi biết sự việc trên qua báo chí, ông đã giật mình và rà soát lại nguyên nhân do đâu khi một bé gái lại được ông chẩn đoán triệu chứng bệnh chỉ xảy ra ở nam giới.
 
“Chữ ký và đơn thuốc trong đơn đúng là của tôi. Ngày khám bệnh vào sáng thứ 7 (10/8) cũng đúng là tôi khám tại phòng số 15, nhưng tôi thật sự không nhớ và hình dung được bệnh nhân mà tôi đã cho đơn thuốc do bệnh nhân đến khám quá đông và cũng không có điểm gì đặc biệt để tôi nhớ được. Sau khi xem báo, tôi đã nhờ anh em rà soát lại máy tính theo mã số bệnh nhân là 13264500 thì chẩn đoán trong máy tính hoàn toàn khác với chẩn đoán được in ra. Chẩn đoán trong máy tính của tôi là viêm họng, viêm loét niêm mạc miệng đồng thời theo dõi sốt vi rút. Nhưng không hiểu sao trong đơn thuốc được in ra máy lại là “phù nề bao quy đầu”, bác sĩ Đặng Tự bắt đầu câu chuyện với PV Dân trí.
 

Đơn thuốc do lỗi in từ máy tính, tuy nhiên bác sĩ Đặng Tự xin nhận hết trách nhiệm do không rà soát kỹ càng trước khi đưa cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Tự, 5 loại thuốc mà ông kê ra là dành cho bệnh nhân mắc triệu chứng viêm họng, viêm loét niêm mạc miệng, có dấu hiệu sốt vi rút. “Chẩn đoán “phù nề bao quy đầu” có thể do lỗi mạng vi tính, khiến bệnh nhân được khám trước vốn được mặc định trong máy tính bị nhầm sang cho bệnh nhân khám sau, còn 5 loại thuốc mà tôi kê cho bệnh nhân là hoàn toàn chuẩn xác. Tuy nhiên, với quan điểm của người trực tiếp khám cho bệnh nhân, tôi xin nhận lỗi sai sót này về mình khi không rà soát kỹ đơn thuốc trước khi đưa cho bệnh nhân”, bác sĩ Tự khẳng định.
Về quan điểm của Tiến sỹ - Bác sỹ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khi nhận định không khuyến khích bác sĩ kê quá nhiều loại thuốc làm tốn tiền của bệnh nhân khi triệu chứng bệnh sốt vi rút chỉ cần loại thuốc số 1 Cerepone Dry 125mg/5ml và loại thuốc số 2 là Ibufen D 100 mg/5ml, còn 3 loại thuốc còn lại kê thêm thì có cũng được mà không có cũng được, bác sỹ Đặng Tự cho biết: “Đấy là quan điểm của người lãnh đạo bệnh viện, còn riêng tôi nhận định, bác sĩ là người trực tiếp khám cho bệnh nhân nên sẽ có quyết định chuẩn xác nhất khi chỉ định các loại thuốc mà bệnh nhân nên dùng. Cũng là triệu chứng viêm họng, nhưng với bệnh nhân A thì có thể kê loại thuốc này, nhưng với bệnh nhân B thì có thể không, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của mỗi người để đưa ra đơn thuốc phù hợp nhất”.
Bác sỹ Tự cũng cho biết thêm, ở Bệnh viện Nhi Trung ương, bản thân ông cũng như các bác sỹ khác chỉ có trách nhiệm kê đơn thuốc phù hợp cho bệnh nhân chứ không bán thuốc, không chỉ định bệnh nhân phải mua thuốc ở đâu nên không thể bắt lỗi “kê quá nhiều loại thuốc không cần thiết gây tốn tiền của bệnh nhân”.
Khi kê đơn thuốc, tôi thường chỉ định rõ bệnh nhân nên dùng thuốc gì, uống như thế nào, có tác dụng gì, đặc biệt khuyến cáo bệnh nhân khi mua thuốc nên chọn nhà thuốc lớn, có uy tín, vì việc giám sát y tế của các cơ quan chức năng đối với các nhà thuốc lớn thường chặt chẽ, sâu sát hơn so với những nhà thuốc nhỏ nên tránh được các việc trục lợi không đáng có. Tuy nhiên, qua sự việc trên, tôi xin nhận lỗi về mình và sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm, không để xảy ra những sai sót không đáng có như sự việc trên”, bác sĩ Tự khẳng định.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)