Tin tức - pháp luật 2013-10-31 08:24:23

"Trò lừa đảo của "cậu" Thủy, chúng tôi đã biết từ lâu"


[size=6]“Trường hợp “cậu” Thủy, chúng tôi đã biết từ lâu, Cục đã báo cáo với Bộ trưởng LĐ-TB&XH và được yêu cầu phối hợp với báo chí, công an làm rõ. Chúng tôi không sớm đưa ra ngôn luận vì cơ quan công an yêu cầu giữ kín thông tin trong quá trình điều tra”.[/size]
Ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao đổi với PV Dân trí xung quanh vụ án "nhà ngoại cảm" Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu" Thủy) lợi dụng chính sách đền ơn đáp nghĩa của Nhà nước trong công tác quy tập, tìm mộ liệt sĩ để lừa đảo.
 
Hiện cậu Thủy đã bị cơ quan công an bắt giữ. Tuy nhiên, đây là vụ việc đã diễn ra trong nhiều năm qua, phía Cục Người có công có biết sự việc này không, thưa ông?
 
Sự việc này chúng tôi đã biết từ lâu, Cục đã báo cáo với Bộ trưởng và đã nhận được yêu cầu phối hợp với cơ quan báo chí, cơ quan công an cùng với các đơn vị chức năng làm rõ. Sở dĩ chúng tôi không sớm đưa ra ngôn luận vì phía cơ quan công an yêu cầu giữ kín thông tin trong quá trình điều tra để đưa vụ việc ra ánh sáng.
 
Trước đó, những bộ hài cốt khai quật được từ Bình Phước, Quảng Trị đã được Cục gửi đi giám định ADN ở Viện Pháp y quân đội và Viện Sinh học Việt Nam. Sau khi có kết quả đã thấy dấu hiệu rõ ràng của việc lừa đảo nên đến tháng 8/2013, Bộ LĐ-TB&XH đã công văn gửi Bộ Công an đề nghị khởi tố vụ việc.
 
Tuy nhiên, suốt trong thời gian cơ quan chức năng tiến hành điều tra, đã có thêm rất nhiều người dân phải mất tiền oan do bị nhà ngoại cảm rởm lừa đảo. Tiền chi cho “cậu Thủy vẫn rót đều đặn từ phía Ngân hàng Chính sách Xã hội VN (CSXH). Cụ thể từ cuối năm 2012 đến đầu 2013, Nguyễn Văn Thúy đã “giúp” Ngân hàng CSXH quy tập 73 bộ hài cốt liệt sĩ với “giá” 75 triệu đồng/bộ. Vì sao phía Cục không có động thái yêu cầu khoanh vùng, hoặc cảnh báo cho người dân?
 
Việc Ngân hàng CSXH làm là hành động tự phát. Phía họ không thông báo hay phối hợp với cơ quan chức năng như Bộ Quốc phòng hay phía Cục, nên chúng tôi không nắm được sự việc. Còn trong thời gian làm án, tất cả các quyết định đều tùy vào cơ quan công an.
 
Cách đây nhiều năm, Bộ LĐ-TB&XH đã công văn gửi về các địa phương cảnh báo về các dấu hiệu lừa đảo của các nhà ngoại cảm rởm trong việc tìm mộ liệt sĩ. Chúng tôi cũng đã thông báo với người dân, nếu phát hiện mộ và hài cốt liệt sĩ hoặc nghi vấn có xương cốt liệt sĩ cần báo về cơ quan chức năng địa phương, cơ quan quân đội…
 


Ông Thái khẳng định, các gia đình liệt sĩ hoàn toàn không mất chi phí trong quá trình tìm mộ liệt sĩ nếu thông qua cơ quan chức năng. (Ảnh: TT)

 
Nếu thân nhân liệt sĩ có nhu cầu tìm mộ cứ liên hệ với Sở LĐ-TB&XH địa phương để được hướng dẫn giúp đỡ?
Xin nói rõ, việc quy tập hài cốt liệt sĩ là chức năng của Bộ Quốc phòng, sau khi đã xác định danh tính chính xác của liệt sĩ, dựa vào các thông tin cần thiết (quan trọng nhất là xét nghiệm ADN), Bộ Quốc phòng sẽ chuyển đến Cục Người có công để làm các thủ tục cần thiết nhằm đưa hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ  hoặc quê nhà.
Xin ông cho biết, nếu gia đình liệt sĩ có thông tin và có nhu cầu tìm mộ liệt sĩ thông qua cơ quan chức năng, họ có phải chi phí gì không, thưa ông?
 
Các gia đình hoàn toàn không tốn chi phí gì cả. Đây là chính sách của Nhà nước. Trong đó Bộ Quốc phòng có trách nhiệm tìm kiếm quy tập, khi có kết luận là hài cốt của liệt sĩ sẽ giao cho ngành lao động tiếp nhận đưa về nghĩa trang liệt sĩ. Đối với những ngôi mộ chưa có thông tin, ngành có biện pháp từng bước xác định thông tin để thông báo với gia đình.
 
Cụ thể hàng năm Nhà nước chi bao nhiêu kinh phí cho công tác tìm mộ liệt sĩ?
 
Ngân sách tùy theo công việc triển khai hàng năm, tuy hạn hẹp nhưng đủ để triển khai cũng như đủ để phân bổ về các địa phương và các Viện Giám định chức năng nhằm tiến hành công việc cần thiết.
Ông có nhận xét gì về việc làm của Ngân hàng CSXH?
 
Nếu phía Ngân hàng CSXH phối hợp với Bộ Quốc phòng hay có tham vấn về vấn đề này với cơ quan chuyên môn sẽ tốt hơn nhiều. Riêng đối với trường hợp “cậu” Thủy, đã quá rõ các dấu hiệu về lừa đảo. Còn về phía Ngân hàng CSXH, các sở ngành địa phương, thì cần dựa vào kết luận từ phía cơ quan công an.
 
Xin cảm ơn ông!
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)