Chuyện lạ 2014-08-23 02:29:13

Truy tìm tung tích cục phân "vĩ đại" có giá 210 triệu đồng


[size=6]Tìm hiểu gốc gác cục phân được cho là “dài nhất thế giới" được đem bán với cái giá hơn 210 triệu đồng.[/size]
[justify]Mới đây, trong một buổi đấu giá tại Beverly Hills, mẫu vật phân cổ đại đã được bán với giá 10.370 USD (bao gồm thêm 22% tiền hoa hồng), tương đương hơn 210 triệu VND. [/justify]
[justify]Bằng một phép tính toán đơn giản, ta có thể thấy, giá trị để mua 1cm phân này lên tới 2 triệu VND.[/justify]
[justify]Câu hỏi được đặt ra là, mẫu vật khảo cổ này độc đáo ra sao mà lại có mức "giá trên trời" đến vậy? [/justify]


 

Kích thước dài bất thường của cục phân hóa thạch đặc biệt này.
 

Theo mô tả, cục phân này dài gần 102cm, màu nâu vàng nhạt, có cấu trúc xoắn tròn thành từng khúc khá kỳ lạ. Nhiều chuyên gia tham gia nghiên cứu nhận xét, đây là cục phân dài nhất thế giới từng được phát hiện và gọi nó là “botryoidal” (có gốc từ tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là "chùm nho"). 
 
Qua khảo sát, các nhà nghiên cứu khảo cổ nhận định, mẫu phân này khoảng 20 triệu năm tuổi, có niên đại từ Thế Miocen (một thế địa chất kéo dài từ 23,03 - 5,33 triệu năm về trước).
 


Mô tả khung cảnh Trái đất vào thế địa chất Miocen.
 

Câu hỏi lớn nhất được các chuyên gia khác đặt ra, đó là mẫu phân trên thuộc về loài động vật nào trong quá khứ? Với kích thước khổng lồ như vậy, nhiều người thoạt nhìn cho rằng, nó là sản phẩm đào thải của một con khủng long cổ dài ăn thực vật với chiều dài thân khoảng hơn 27m.
 


Nhiều người tin, phải cỡ một con khủng long ăn cỏ khổng lồ mới có thể tạo ra sản phẩm đào thải dài tới vậy.
 

Tuy nhiên, Robert Krulwich - phóng viên khoa học của trang tin NPR cho rằng, sau khi đối chiếu với những tư liệu khoa học mà con người biết được về thế Miocen, giả thuyết về một loài khủng long tạo ra sản phẩm khổng lồ đó không mấy hợp lý. 
 
Nguyên nhân là bởi vào thế địa chất này, khủng long đã tuyệt chủng. Sinh vật lớn vào dạng bậc nhất từng được ghi nhận vào thời đó là loài chim cổ Agrentavis magnificens. 
 

 

Đây là sinh vật nặng từ 60 – 80 kg, sải cánh cực lớn với độ dài lên tới 8m và khả năng săn mồi thậm chí còn hơn cả đại bàng ngày nay. 
 


Hình ảnh chim Agrentavis magnificens trong nền văn minh cổ đại ở châu Mỹ.
 

Dựa vào những chứng cứ khảo cổ, người ta thấy rằng loài này có thói quen ăn thịt động vật cả con chứ không thường xuyên xé hay rỉa thịt như đa phần các loài chim hiện nay. 
 
Cũng vì lẽ đó mà không loại trừ khả năng, loài chim này chính là "chủ nhân" của mẫu phân khổng lồ nói trên. 
 
Nhưng cuối cùng, Krulwich cũng bác bỏ khả năng này vì thực ra, cơ thể của loài chim khổng lồ trên chỉ tương đương với cơ thể người hiện nay (cao từ 1,7 - 2m). Do đó, khả năng loài chim này có thể tạo ra phân như vậy là gần như không thể.
 


Xét cho cùng, kích thước cơ thể của loài chim cổ không lớn hơn con người là mấy nên chúng nhiều khả năng cũng không phải chủ nhân của cục phân dài nhất thế giới này.
 

Như vậy, chủ nhân thật sự của mẫu vật phân dài nhất thế giới này vẫn là một bí ẩn làm đau đầu các nhà khoa học. 

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)