Chuyện lạ 2014-08-25 08:48:19

Chàng thanh niên nuôi gà bằng nhạc giao hưởng - gà đẻ nhiều hơn , ăn vào thông minh hơn =))


5h sáng, anh Nguyễn Duy Thiên Ân (Đồng Nai) bật máy mở loa phát những bản nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Mozart, Beethoven… cho 5.000 con gà nghe.
Từ 10 chiếc loa được gắn khắp trang trại rộng 2.000 m2, những âm thanh réo rắt lúc trầm lúc bổng vang lên. Các con gà nghểnh cổ nghiêng đầu nghe ngóng hoặc mổ thức ăn, trong khi chủ trang trại từ tốn thu hoạch trứng để vào khay. 
Thông thường, nhạc giao hưởng được coi là thể loại nhạc hàn lâm chỉ được nghe trong các nhà hát nhưng ở trang trại này, gà lại là "thính giả" chính. Ông chủ trẻ Thiên Ân chia sẻ, sáng kiến này của anh xuất phát từ phương pháp thai giáo với trẻ nhỏ, tức em bé khi còn trong bụng mẹ đã được cho nghe nhạc để phát triển khả năng trí tuệ. "Cách này kích thích não của trẻ phát triển nên tôi nghĩ tại sao không áp dụng với đàn gà. Tôi đã thử cho gà nghe nhiều dòng nhạc, kết quả gà cho năng suất cao nhất là khi nghe những bản giao hưởng của Mozart hoặc Beethoven", Ân hóm hỉnh.
Nguyễn Duy Thiên Ân với những quả trứng lấy từ trang trại nghe nhạc giao hưởng. Ảnh: Duy Trần
Sau 2 tháng thử nghiệm cho gà nghe nhạc giao hưởng, anh Ân nhận thấy sản lượng trứng tăng 5-6%, hàm lượng dinh dưỡng trong từng quả cũng tăng 3-4% so với trước. Ông chủ trang trại cho rằng kết quả này là nhờ nhạc giao hưởng đã giúp gà giảm căng thẳng, không giật mình bởi những tiếng động bên ngoài.
Thạc sĩ Lê Phúc Chiến ở Viện Sinh học Nhiệt đới cho biết ở các trang trại khác, chủ trại thường ép gà ăn và thắp đèn để chúng tăng năng suất. Cách này thường khiến gà căng thẳng, ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Trên thế giới nhiều nơi cũng nuôi gà bằng nhạc giao hưởng nhưng ở Việt Nam, trang trại của anh Ân là nơi đầu tiên áp dụng.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)