Chuyện shock 2013-04-28 20:25:09

vào xem và cho cảm nhận nhé.


Người mẹ tự vẫn vì chồng con: "Chính quyền địa phương có lỗi"
TTO - "Trong hoàn cảnh quá khổ sở, không lối thoát, em đành phải xa anh và các con…”, đó là dòng thư tuyệt mệnh của chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân (48 tuổi, ngụ ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau) đã quyên sinh. 


 
Bằng - con trai lớn của Bà Nhân thắp nhang bên bàn thờ người mẹ vừa qua đời - Ảnh: Tấn Thái 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
Bức thư tuyệt mệnh của bà Nhân để lại sau khi chết - Ảnh: Đông Triều
 
Hai cảnh đời khốn khó
 
Ngày 27-4, bàn thờ người phụ nữ đã khuất trong gia đình nghi ngút khói hương. Cháu Đinh Công Bằng, con trai lớn của chị Nhân chắp tay khấn nguyện mong linh hồn mẹ mình sớm siêu thoát và hứa sẽ tiếp tục con đường học vấn như trăn trối trong thư mẹ để lại.
 
Anh Đinh Hoài Bảo, chồng bà Nhân, mắt nhìn xa xăm về ngôi mộ còn thơm mùi đất cho hay, gia đình ở ấp Tân Thuộc (An Xuyên), có 4 anh chị em, bên vợ 7 người, hai người anh vợ buồn tình, rượu chè bê tha nên bị bệnh chết trẻ. Vợ anh tự dưng trở thành con lớn trong nhà. Trong một lần đi gặt thuê, anh tình cờ gặp chị Nhân, tìm hiểu biết gia cảnh nghèo giống nhau, phải bươn chải mưu sinh từ rất sớm. Hai mảnh đời cơ cực ấy không lâu trở nên chồng vợ như bèo nước gặp nhau.   
 
Cưới nhau không lâu, vợ chồng anh Bảo ra riêng, được gia đình hai bên hùn tiền mua cho 5 công đất nông nghiệp. Cuộc sống chỉ tạm đủ ăn bước đầu. Tới khi 3 đứa con của anh lần lượt là Bằng, Tâm, Ngân ra đời, cuộc sống eo hẹp, anh Bảo vừa phải đi đào đất, gặt lúa mướn, vừa phải chăm lo ruộng nhà mới mong đủ lo đủ 5 miệng ăn.
 
Biến cố bất ngờ ập đến, trong một lần cùng chồng đi gặp lúa thuê, chị Nhân tự dưng bị động kinh, giật méo miệng, không làm nặng được nữa nhưng thường xuyên tốn tiền than thuốc. Sau nhiều năm chạy chữa bệnh cho vợ, miếng đất nhỏ canh tác ở nhà, từ cầm, cố rồi bán đứt.
 
Thương chồng vất vả, chị Nhân không đành lòng ngồi nhà, bươn chải theo chồng làm phụ hồ, khi thì ra chợ bán rau, bánh mì để kiếm những đồng tiền chân chính phụ chồng nuôi các con ăn học. “Cha mẹ, vợ chồng mình vất vả vì ít chữ, cỡ nào cũng gắng nghen anh, đừng để tụi nhỏ giống mình” - anh Bảo thuật lại lời tâm tình của vợ, giọng đứt quãng.
 
Hành trình tìm chữ cho con
 
Nhờ chăm chỉ làm thuê nên nên cuộc sống gia đình anh Bảo cũng tạm đấp đổi qua ngày. Năm 2006, gia đình được công nhận thoát nghèo. Sau đó, chị Nhân tốn tiền thuốc thang nhiều hơn vì không còn được cấp bảo hiểm y tế, các con của chị cũng không được miễn, giảm học phí như trước.
 
Đến năm 2011, sức khỏe chị Nhân suy yếu, không còn mua gánh bán bưng được. Cảm thương hoàn cảnh khốn khó, một gia đình ở TP. Cà Mau cho chị vào giúp việc nhà, trả công mỗi tháng 2 triệu đồng. Cùng thời gian ấy, con trai lớn của chị đậu và đi học ở Bà Rịa - Vũng Tàu, chi phí tăng thêm bội phần.
 
Để có tiền giúp con yên tâm lo học, chị Nhân dò hỏi và biết có chính sách vay tiền cho học sinh, sinh viên. Theo hướng dẫn của những người vay trước, chị Nhân làm đơn kể hoàn cảnh khó khăn để được vay tiền, có xác nhận của ấp, của xã khi đơn vay bị Ngân hàng Chính sách -xã hội từ chối vì chị không có sổ hộ nghèo.
 
Chị tiếp tục tìm về ấp, xin công nhận hộ nghèo nhưng xin hoài mà vẫn không được. Bởi tổng thu nhập của hai vợ chồng chị bình quân mỗi tháng 5 triệu đồng, chia cho năm nhân khẩu thì bình quân mỗi nhân khẩu được 1 triệu đồng/tháng, vượt ngưỡng so với quy định hiện hành về xét hộ nghèo và cận nghèo.
 
Tìm kiếm sự trợ giúp nhưng lực bất tòng tâm, tinh thần chị Nhân ngày thêm sa sút, kéo theo bệnh tình năng thêm. Đến tháng 3-2013, sau lần đi khám và điều trị bệnh, chị mất luôn công việc phụ giúp việc nhà, mọi lo toan dồn lên vai anh Bảo.
 
Anh Bảo sụt sùi kể: "Hơn 20 ngày trước, bả nằm đêm nói sẽ chết vì sống mà không giúp gì được cho chồng, cho con, lại tốn thêm tiền thuốc mỗi ngày 140.000 đồng. Khoản ấy, bằng với tiền công tôi làm thuê thay vì mua thuốc để dành tiền cho các con. Tôi trấn an, bả hứa nhưng rồi bả lại thất hứa…!"
 
Bức thư nhói lòng

Xế chiều ngày 24-4, con út của chị Nhân là Đinh Hoài Tâm đi học về, mở cửa thì phát hiện mẹ mình đã treo cổ chết. Anh Bảo đang phụ hồ gần nhà, được báo tin như sét đánh, tưởng chừng ngã quỵ.
 
Người thân, chòm xóm, chính quyền…nhanh chóng có mặt, chung tay lo hậu sự cho chị Nhân. Lục soát gần nơi người vợ vắng số, ông Bảo phát hiện có thư tuyệt mệnh do vợ mình để lại.
 
Đầu bức thư, chị Nhân viết: “Anh! Trong hoàn cảnh quá khổ sở, không lối thoát, em đành phải xa anh và các con…”.
 
Tiếp theo nội dung thư, chị Nhân cho hay việc chị tự tìm đến cái chết để cho chồng bớt gánh nặng tiền thuốc men, dành phần tiền ấy lo cho các con ăn học; vì bản thân bệnh nặng, sức khỏe tinh thần đều suy sụp; vì muốn phù hộ cho chồng con khỏe mạnh, trúng số độc đắc…
 
Trong đoạn gần cuối của bức thư, chị Nhân có đề cập đến nguyện vọng được cấp Sổ hộ nghèo. Thư viết: “Xin các cấp chính quyền ấp 5 thấu hiểu cho hoàn cảnh không lối thoát của chúng tôi hiện nay mà cấp sổ hộ nghèo cho chồng con tôi để sống những ngày tháng còn lại trên đời”.
 
Lời sau cùng của thư, chị Nhân nhắn nhủ với chồng con, mong chồng con tha thứ. Chị viết: “Chết là hết, chỉ thương anh ở lại trên đời với biết bao gánh nặng… Các con Bằng, Tâm, Ngân đừng trách mẹ. Hãy gắng học nên người, đừng để cha con buồn. Cha con đã khổ với mẹ con ta nhiều lắm!”.
 
Bức thư sau khi được đọc lại từ tay anh Bảo, những người có mặt hôm đám tang chị Nhân ai cũng sụt sùi, ngấn lệ. Anh Trần Đại Đoàn, Bí thư đảng ủy xã An Xuyên, tâm sự: "Vợ tôi bà con cô bạn dì với nhỏ Nhân, vai lớn. Trước khi chết mấy ngày, nó có tìm đến tận nhà. Nghe vợ thuật lại, nội dung nói tôi mới chuyển công tác về làm lớn ở xã An Xuyên, nghỉ tình bà con mà xét hộ nghèo cho nó. Mới nghe bà xã kể lại, chưa kịp đưa ra xem xét gì thì 3 ngày sau xảy ra cớ sự".
 
Không để con bà Nhân bỏ học
 
Ngay sau cái chết của bà Nhân, UBND thành phố Cà Mau cử đoàn tới tận nơi thăm hỏi, động viên. Ông Chung Tấn Hải - Phó chủ tịch UBND thành phố Cà Mau đề nghị UBND xã An Xuyên nhanh chóng xem xét một số chính sách xã hội nhằm hỗ trợ cho gia đình bà Nhân, không được để con cái của bà phải dở dang việc học vì hoàn cảnh khó khăn.
 
Ông Trần Đại Đoàn, cho biết: "Trong ngày 26 và 27-4, hội khuyến học TP. Cà Mau và Chị hội khuyến học xã An Xuyên đã vận động, quyên góp bước đầu được tổng cộng 5,5 triệu đồng và trao tận tay anh Bảo, trợ giúp các con ông học hành. Phía xã cũng vừa chỉ đạo chính quyền ấp 5 rà soát cặn kẽ hoàn cảnh của gia đình bà Nhân xem có đủ điều kiện xét hộ nghèo hoặc cận nghèo hay không để xúc tiến lập danh sách, đưa ra trước dân bình xét theo đúng quy định".
 
Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Hải, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Cà Mau, đang đi học tại Hà Nội hay tin xảy ra cái chết thương tâm tại địa phương, chia sẻ qua điện thoại: “Tôi rất đau xót trước cái chết của chị Nhân. Giận chính quyền sở tại để xảy ra chuyện đau lòng này. Tôi đã chỉ đạo rà sót, kiểm tra trách nhiệm chính quyền địa phương ấp 5 và xã An Xuyên và cả phía lãnh đạo Ngân hàng chính sách của TP. Cà Mau. Tôi cam đoan sẽ xử lý nghiêm túc sau khi có kết luận sai phạm hay thiếu tinh thần trách nhiệm. Tôi cũng đề nghị quý báo tiếp tục thông tin sâu, đầy đủ, nhiều chiều câu chuyện này”.
 
 
 
 
 
 
 
 
Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Hồ Trung Việt nói: “Tôi đã chỉ đạo Hội khuyến học TP. Cà Mau đến hỗ trợ ngay 3 triệu đồng cho anh Bảo và tìm hiểu cặn kẽ gia cảnh của anh. Tôi xem đây là một bài học cho chính quyền địa phương ở góc độ quan tâm sâu sát đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân. Trước mắt, chính quyền địa phương đã có lỗi khi không quan tâm sâu, sát đến đời sống, những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của chị Nhân”.
 
ĐÔNG TRIỀU - TẤN THÁI
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

like trước đọc sau, team phát đầu đời của anh xem có ế không 3crisp33crisp3

đọc đi e, bài này a coi mà tức quá nên cố mày mò post lên đấy, đếch biết nói j luôn…….

@oversea68 em nói thật, giờ mà đọc được mới hay đấy, viết còn không xong nè, may mà viết quen rồi

   Đi khắp thế giang khong ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Ba3blingeye3

bài này là bài đầu tiên đấy, tui đọc xong tức quá nên mới tập post luôn đấy…………

@oversea68 Vậy ah. Đáng thương cho người Mẹ đó quá. Cả 1 gd luôn chắc họ đau lòng xót dạ lắm3congratz3

@dan_baclieu : chỉ mong 3 người con ăn học thành đạt………..3bathing3

@oversea68 3 người con đó cố gắng học thành tài là bà Mẹ đó có chết cũng mãn nguyện 3blingeye3

#4763667 1
@oversea68 nghe lời nhà báo nói láo ăn tiền mà tức làm con mẹ gì cho nhăn trán 

@pig.big : cái mạng chậm quá, thoát ra, vô lại mấy lần mới đc nè, coi bài này xong tao tức quá post luôn đấy………….

#4763761 1
@oversea68 đệch , thời buổi này mà tin báo mạng à , mài ngây thơ thế 3bored3

dài qá, biếng đọc3blingeye3

cảm động lắm đấy e, đọc đi, lệ ướt bờ mi đấy……

@oversea68 e đang đói, ko còn sức để đọc3ahh3

@sunset92 : thế sao ko ăn????? trễ rồi đấy bé……..3aha3

@oversea68 ăn rùi nhưng ho nhiều nên lại đói3ahh3

@sunset92 : kinh nhỉ, ho ko mà cũng đói, kiểu này là tiêu SR rồi…………3crisp33crisp3

@oversea68 tiêu gì, SR còn đói 24/24 nhá, ăn hết phần của e nên e mới gầy ốm thế này chứ3ahh3

@sunset92 : 2 đứa đều đói vậy ai ăn hết??????????3crisp3

@oversea68 ol fb ko a

@sunset92 : mai nhá e, 1h hơn rồi, sáng mai nhá……….3aha3

@oversea68 hả, 1h rùi á, thế ngủ đi đaika ơi 3ahhyes3

@sunset92 kiểu này 2 đứa sẽ thành cặp siêu nhân h3o 3aha3

@Dragon_Gate : siêu nhân j e?????3blingeye3

@oversea68 siêu nhân heo ah, 2 đứa ăn quá trời ăn mà toàn ăn khuya rồi sáng sớm ngủ nướng thì chừng 1 tháng thôi là thành cặp siêu nhân h3o

@Dragon_Gate :((, heo đâu mà heo, chỉ có SR mới heo thôi, e là con heo còi3ahh3

@sunset92 ở với heo chắc chắn cũng thành heo luôn 3crisp3

@Dragon_Gate xí, bị con heo kia nó ăn hết rùi lấy đâu ra mà ăn nữa3ahh3

@sunset92 haizz, mà ăn rồi có tập thể dục đẩy tạ gì ko hay ăn xong nằm ngủ

@Dragon_Gate đi tập gym dc 1 tháng, với đá bóng nữa giảm dc 2 kg, sau 1 tháng ko tập tăng lên 4kg, tập với chả tành3crisp3

@sunset92 người ta nói là càng mập là tờ rym càng ngắn đi đấy, xem JAV thấy mấy thằng mập cây hàng có xí. Xem porn của tụi Âu Mỹ toàn mấy thằng cơ bắp thấy cây hàng thằng nào thằng nấy chất lượng ko? 3crisp3

@Dragon_Gate bậy nào, SR mập nhưng ko phải mập theo kiểu béo ú, có 84kg thôi, 3crisp3vừa với chiều cao mà

@sunset92 Cách tính xem con người mập hay ốm là lấy trọng lượng (kg) chia cho chiều cao bình phương (m). Nếu nắm trong khoảng 20 tới 21 là bt, dưới 20 là bắt đầu ốm qua 21 là bắt đầu  mập, ko tính vớinhưng4 người chơi thể thao hay hoạt đông nặng thường xuyên, cái này chỉ tính cho người bt
 
P/S; Mà kiu ông SR đó ráng cải thiện body đi, chứ nói thật bây h còn đi học thời gian rảnh nhiều mà ko làm được thì mai một đi làm rồi vợ con bận bù đầu thì càng chết hơn, như ông anh 2 ta, chưa có gia đình có 65 kg, h thì gần 80 kg rồi. Bởi vậy nên ta ko thèm lấy vk, ta sợ body xấu lắm 3ahhyes3

@Dragon_Gate tính cho e đi, m83, 84 kg

@sunset92 Chúc mừng lên mức 25 rồi, vượt qua mức qui định 23 luôn. Nếu là người thường xuyên hoạt động TDTT thì ko đáng nói nhưng còn nếu người bt thì …3crisp3

@Dragon_Gate đưa e chiêm ngưỡng cái bo đì của a đê, để e cho sr học tập

@sunset92 kiu cha oversea ah, ta mới tập đc 5 tháng ah, chả tập 12 năm rồi

bài này đọc nhiều rùi          3bye3

đọc rồi thì lượn 3bye3

@datdeptrai358 kệ t                

@likeyou.NEW coi zòi thì đừng zô nói nhảm 3bathing3

@datdeptrai358 mày lảm nhảm nhiều quá

topic dài vãi loằn 3ahhyes3 like chứ ếu đọc 

đọc đi nhóc, hay lắm đấy, bài đầu tiên, hôm qua đọc thấy tức quá nên post luôn đấy……….

@oversea68 tóm tắt đi  có gì mà phải tức

@datdeptrai358 : đếu đọc thì thôi……….3bathing3

@oversea68 vắn cmn tắt câu chuyện đi 3bathing3 onl 2 tiếng là phải đi ăn zòi

#4763669 1
@oversea68 tao ko đọc 1 chữ 3crisp3 

#4763671 1
@datdeptrai358 tao chỉ đọc cái title , đơ` mơ` thằng mù toàn post chữ cho đọc 3crisp3

@pig.big : máy đếch đọc sao phán như đúng rồi thế………

#4763763 1
@oversea68 chứ tao thấy toàn chữ và chữ , ko đúng thì là gì 3curse3

@pig.big : câu chuyện cảm động như thế mà tụi bay ko đọc…….

#4764470 1
@oversea68 cảm cái quần , toàn nhà báo lá cải thêm thắt tình tiết cho ly kỳ chứ thật ra chuyện bình thường ở huyện 3bored3

                                      

theo suy luận của ta thì bà này bị mưu sát , hung thủ đã tự viết cái di chúc ấy và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng đây là 1 vụ tự tử 3bathing3

tự tử thật đấy hổ……..3bathing3

Chủ đề cùng mục


An Xuyên, gia đình, hoàn cảnh, Cà Mau, chính quyền, xã An, hộ nghèo, quyền địa phương, cái chết, thư tuyệt mệnh,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)