Chuyện shock 2015-02-16 19:55:55

Việt Nam "lọt top" những nước thải rác ra đại dương nhiều nhất


Mới đây, công trình do nhóm các giáo sư môi trường tại Đại học Georgia (Mỹ) thực hiện, công bố lần đầu trên tạp chí khoa học Science cho biết Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia xả rác ra đại dương cao nhất thế giới.ảnh minh họa

Báo Washington Post trích nghiên cứu cho biết, hơn 190 nước đã thải ra đại dương 8,8 triệu tấn rác thải mỗi năm, gồm túi nilon, chai lọ, dao kéo, bao bì thực phẩm, bàn chải đánh răng và nhiều loại khác.

Trong đó, những quốc gia xả rác ra biển nhiều nhất đều là các quốc gia đang phát triển ở châu Á. Đó là Trung Quốc (2,4 triệu tấn rác/năm, chiếm 28% tỷ lệ so với thế giới), Indonesia, Philippines, Việt Nam và Sri Lanka. Quốc gia phương Tây duy nhất có mặt trong top 20 nước gây ô nhiễm đại dương là Mỹ (77.000 tấn, hạng 20). Nhóm nghiên cứu lý giải rằng phần lớn các nước phát triển có hệ thống thu gom rác ngăn không cho chúng trôi ra biển.


Các nhà nghiên cứu cho biết, việc sản xuất các sản phẩm nhựa của thế giới tăng đến 620% kể từ năm 1974. Nhà khoa học Jenna Jambeck, chủ trì đề tài, tính toán các nước đã thải ra biển khoảng 12,7 triệu tấn rác tính đến năm 2010. Đến năm 2015, lượng rác tích lũy trên các đại dương có thẻ đạt đến 170 triệu tấn.

"Nếu rác thải là vật liệu tự nhiên thì vấn đề không đáng báo động. Chúng tôi xem những kết quả này là lời cảnh tỉnh. Chúng ta cần nhìn nhận về hiệu quả thu gom và kiểm soát rác thải", bà Jambeck nói trên CNN.
Báo New York Times cho biết, nghiên cứu của nhóm tác giả tại Đại học Georgia sử dụng dữ liệu năm 2005 của Ngân hàng Thế giới về lượng rác mà mỗi người thải ra mỗi năm, tỷ lệ sản phẩm nhựa trong lượng rác, và số lượng rác có thể bị đẩy ra biển vì những biện pháp quản lý rác thải không hiệu quả.
Các chuyên gia nhận định việc rác thải tràn ngập ở đại dương kéo theo nhiều hệ lụy, như ảnh hưởng đến hệ sinh thái, cuộc sống của các sinh vật biển, nguồn hải sản làm thực phẩm cho con người sẽ ăn phải các mảnh rác và bị nhiễm độc, từ đó gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Tết ra Vũng tàu, nhìn cái bãi biển rác rưởi tràn ngập. Nản cái dân mình ở dơ thấy ớn

Chủ đề cùng mục


đại dương, nghiên cứu, rác thải, quốc gia, triệu tấn rác, ra biển, lượng rác, tại Đại học Georgia, khoa học, Việt Nam,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)