Tâm sự - chia sẻ 2016-10-07 13:48:32

Xót xa đơn xin thôi học của nam sinh lớp 7 vì bố mẹ bệnh nặng,nhà hết gạo ăn


Lá đơn xin thôi học của nam sinh lớp 7 để đi kiếm tiền phụ giúp gia đình vì "nhà hết gạo", bố mẹ bệnh nặng khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Mới đây, một lá đơn xin nghỉ học của nam sinh lớp 7 đang được truyền tay nhau chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của nhiều người.

Theo tìm hiểu, đơn xin thôi học này là của em Quách Văn Trúc (học sinh lớp 7, trường THCS xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa).

Nội dung lá đơn của em Trúc như sau:

"Kính thưa thầy giáo cô giáo và các cán bộ nhân viên chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết, em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em, em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi.Đơn xin thôi học của Trúc gửi đến thầy cô trường THCS Xuân Khang

Các bạn ơi, tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi luôn luôn là cháu ngoan bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam, đặc biệt là 3 bạn khuyết tật, không được xúc phạm đến giáo viên nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau phải giữ gìn đồ dùng học tập đặc biệt là không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo không chơi súng đạn, phải biết quý trọng bạn bè.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn lắm, tôi xin cảm ơn các bạn".Phần cuối lá đơn xin phép thôi học có ghi "xa các bạn tôi nhớ các bạn lắm" khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Sau khi chia sẻ, lá đơn trên đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhiều người bày tỏ sự xót xa cho hoàn cảnh của em đồng thời kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ em để em có thể hoàn thành chương trình học của mình.

Chia sẻ về hoàn cảnh học trò của mình, cô Nguyễn Thị Khuyên, giáo viên chủ nhiệm của Trúc cho biết, nội dung bức thư của nam sinh này là đúng sự thật, Trúc đã xin nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cách đây khoảng 2 tuần trước.

"Bố mẹ bị ốm em đã viết đơn xin nghỉ học. Ngay khi nhận được đơn xin nghỉ học của em, tôi đã xuống tận nhà động viên gia đình cho em Trúc tiếp tục học tập. Sau khi nộp đơn xin nghỉ, Trúc nói với hàng xóm là đi làm kiếm tiền mua gạo giúp bố mẹ và đi chăn dê cho một người quen ở trong đồi cách nhà khoảng 20km. Tôi động viên mãi, gia đình cũng gọi em về để tiếp tục học", cô Khuyên chia sẻ.

Theo cô Khuyên, Trúc đi học được một vài hôm thì cách đây 1 tuần, bố em bị bệnh phổi nặng bệnh viện trả về. Quá khó khăn nên Trúc đã ngậm ngùi xin nghỉ học vì không thể theo tiếp. Hoàn cảnh gia đình khiến Trúc không thể chuyên tâm theo học nên học lực chỉ xếp hạng trung bình nhưng em là học trò ngoan, lễ phép, được thầy cô và các bạn yêu mến.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 7/10, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Việt Hà - Chánh văn phòng huyện Như Thanh cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, huyện đã trực tiếp về địa phương nắm bắt tình hình đồng thời nghe Ban giám hiệu trường và chính quyền xã báo cáo về hoàn cảnh gia đình của em Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS xã Xuân Khang.

Theo ông Hà, em Trúc có hoàn cảnh gia đình khó khăn khi bố bị bệnh phổi, mẹ bị huyết áp, bản thân em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học học để nuôi bố mẹ.

"Phía Hội chữ thập đỏ của huyện đã hỗ trợ 5 triệu đồng, quỹ bảo trợ xã hội huyện hỗ trợ gạo quy ra tiền là 3,2 triệu đồng (trong đó mua cho gia đình em Trúc 1 tạ gạo, còn lại gửi tiền mặt), Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho em Trúc", ông Hà thông tin.

Ông Hà cũng cho biết thêm, ngoài ra một số tổ chức khác cũng đang kêu gọi sự hỗ trợ của các đơn vị giúp gia đình em Trúc để em có thể được tiếp tục được đến trường.

Theo Kim Anh - Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)