Nghệ thuật - blog 2014-07-19 12:14:29

Xu hướng chọn bạn có gene tương đồng


Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy con người có thể tình cờ lựa chọn bạn bè là những người có sự tương đồng về gene.
 
Ảnh minh họa: Telegraph
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tập trung so sánh gần 2.000 người không có quan hệ huyết thống, trong đó có các cặp bạn bè và những người không quen biết.
Theo kết quả phân tích, những người là bạn bè của nhau thường có sự tương đồng về gene. Tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ giữa những người không quen biết. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người bạn có thể có mức độ quan hệ di truyền tương đương với mức độ tương đồng của những người là họ hàng 4 đời.
Sự tương đồng về gene phổ biến nhất giữa những người này là gene khứu giác, liên quan đến khả năng cảm nhận mùi của con người. Tuy nhiên, cơ chế này hiện chưa được giải thích cụ thể.
"Rất nhiều người thậm chí còn không biết họ hàng đời thứ 4 của họ là ai. Bằng một cách nào đó, trong rất nhiều khả năng khác nhau, chúng ta có thể lựa chọn bạn bè là những người giống với họ hàng của chúng ta", Live Science dẫn lời Nicholas Christakis, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Yale, cho hay.
Với nghiên cứu này, nhóm chuyên gia cho rằng xu hướng lựa chọn bạn bè giữa những người có sự tương đồng gene là một hành vi có thể ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của con người.
Linh Anh
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)