Internet 2015-05-28 05:38:35

10 tiện ích Chrome, Firefox nên cài để lướt web an toàn hơn


ICTnews - Mỗi website bạn ghé thăm hàng ngày đều có công cụ theo dõi mọi hành tung người dùng. Vì lẽ này, bạn nên phòng vệ bằng cách cài thêm một số tiện ích mở rộng để đảm bảo lướt web an toàn.

Internet được phát minh giúp chúng ta làm được nhiều thứ đáng kinh ngạc, chẳng hạn ngồi nhà mua sắm chỉ bằng vài cái nhấp chuột. Tuy nhiên, cái gì cũng có hậu quả của nó: mọi website bạn ghé thăm đều dùng một hoặc nhiều công cụ theo dõi (tracker) để biết được thói quen duyệt web hay các thông tin khác để phục vụ cho quảng cáo.

Một số công cụ nhìn tưởng chừng “ngây thơ” nhưng lại vô cùng tinh ranh. Chẳng hạn, nút chia sẻ link của Facebook, Twitter sẽ giúp các công ty này bí mật theo dõi bạn đang xem trang nào.

Bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình khỏi các công cụ theo dõi và tăng cường bảo mật trực tuyến bằng cách cài đặt một số tiện ích mở rộng (extension) cho trình duyệt. Dưới đây là vài lựa chọn đáng để thử:

Disconnect


Tiện ích tự động chặn các tập lệnh của bên thứ ba được dùng để theo dõi bạn như Google Analytics, Intercom, nút chia sẻ mạng xã hội…

Nó hiển thị một số bên cạnh biểu tượng để bạn biết có bao nhiêu tập lệnh đã bị chặn và giúp bạn hình dung một cách khái quát có bao nhiêu tập lệnh đang âm thầm chạy nền. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì số lượng của nó.

Cài đặt Disconnect cho Chrome, Firefox, Safari.

Ghostery


Tương tự Disconnect, Ghostery chặn những công cụ theo dõi bạn trên web. Bạn có thể nhanh chóng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa một công cụ nào đó. Tính năng Ghostrank sẽ học theo thói quen của bạn để đảm bảo các công cụ mới nhất đã bị chặn. Ghostery cung cấp nhiều chế độ điều khiển hơn Disconnect nhưng về cơ bản cũng tương tự nhau.

Cài đặt Ghostery cho Chrome, Firefox, Safari.

HTTPS Everywhere

Tiện ích này dùng mẹo để đưa bạn đến các phiên bản mã hóa an toàn hơn của website đang ghé thăm, từ đó các bên thứ ba không thể theo dõi kết nối của bạn đến website đó. HTTPS Everywhere do Electronic Frontier Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng, phát triển nên được nhiều người khuyên dùng.

Cài đặt HTTPS Everywhere cho Chrome, Firefox.

Privacy Badger


Đây cũng là tiện ích chặn tracker do Electronic Frontier Foundation (EFF) phát triển, có tác dụng tương tự Ghostery, Disconnect. Tuy nhiên, theo EFF, tiện ích này khác biệt vì nó được viết bởi tổ chức “vì người dùng thay vì nhà quảng cáo và sử dụng thuật toán để quyết định cái gì đang theo dõi”.

Cài đặt Privacy Badger cho Chrome, Firefox.

Keep My Opt Outs


Keep My Opt Outs là tiện ích nhỏ do Google phát triển, cho phép bạn bỏ chọn vĩnh viễn khỏi công cụ theo dõi nhân khẩu học và sở thích của công ty. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt, chọn opt-out.

Cài đặt cho Chrome.

Adblock

Adblock chặn tất cả quảng cáo trên mọi trang web, kể cả Facebook, YouTube, Hulu. Chỉ cần cài đặt Adblock cho trình duyệt, bạn có thể trải nghiệm một thế giới web không quảng cáo.

Cài đặt Adblock cho Chrome, Firefox, Safari.

DuckDuckGo


Nếu bạn không thể từ bỏ thói quen “google” gì đó, hãy cài đặt extension DuckDuckGo khi tìm kiếm để không bị theo dõi.

Cài đặt DuckDuckGo cho Chrome, Firefox.

1Password


Bạn vẫn tạo mật khẩu bằng tay? Đã đến lúc phá vỡ thói quen này và bắt đầu sử dụng công cụ mới mạnh mẽ hơn. 1Password là trình quản lý mật khẩu nổi tiếng dành cho cả smartphone và desktop, nó có cả tiện ích trình duyệt để bảo đảm mọi việc diễn ra dễ dàng.

Nếu kết hợp dùng 1Password để lưu tất cả mật khẩu và không dùng chung 1 mật khẩu cho mọi dịch vụ, bạn sẽ tránh được rủi ro khi có ai đó xâm phạm tài khoản. Mật khẩu được đồng bộ trên mọi thiết bị.

Tải 1Password tại đây.

LastPass


LastPass cũng là một công cụ quản lý mật khẩu tuyệt vời nhưng chỉ dùng được trên nền web. Nó tạo và lưu trữ mật khẩu an toàn như 1Password. LastPass cảnh báo khi bất kỳ mật khẩu nào bị xâm phạm. Dịch vụ miễn phí trên web, nếu muốn dùng trên di động, bạn phải trả 12 USD/năm.

Tải LastPass tại đây.

Tunnelbear


Trước đây, Tunnelbear là phần mềm cho máy tính nhưng vừa ra mắt tiện ích Chrome để mã hóa duyệt web dễ hơn. Chỉ cần bấm nút, nó tạo ra mạng riêng ảo (VPN) để duyệt web an toàn. VPN là kỹ thuật cho phép bạn che giấu danh tính và địa chỉ máy tính. Việc duyệt web được mã hóa để không ai biết bạn đang làm gì hay theo dõi dữ liệu đang gửi đi.

Dùng VPN khi kết nối với mạng Wi-Fi công cộng là vô cùng quan trọng vì bạn không biết chắc ai đang theo dõi việc truy cập của mình. TunnelBear miễn phí 500MB/tháng, nếu vượt mức này bạn phải trả thêm 5 USD/tháng.

Cài đặt Tunnelbear cho Chrome.


Du Lam (Theo TNW)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)