Tin tức - pháp luật 2014-01-23 01:19:23

2 anh em "kinh doanh trái phép" được trả lại...92 kg vàng.


Chiều 22/1, TAND huyện Châu Thành, Tiền Giang, tuyên phạt Nguyễn Ngọc Luân (56 tuổi) mức án 21 tháng tù và Nguyễn Thị Tuyết Vân 18 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép.
Cùng tội danh, Phạm Tùng Nguyên và Tiêu Khai Phến (ngụ TP HCM) mỗi người lĩnh 16 tháng tù; 3 bị cáo còn lại cùng bị phạt 15 tháng 22 ngày tù, bằng với thời gian bị tạm giam trước đây.
Ngoài án tù, Luân, Vân, Nguyên và Phến mỗi người bị phạt 30 triệu đồng. HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ hơn 700 triệu đồng, 1.920 USD của anh em Luân gồm tiền gây thất thu thuế và thu lợi bất chính nhưng được nhận lại 92 kg vàng đang tạm giữ tại kho bạc.
Theo HĐXX, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thật thà khai báo, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng… nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Luân (phải), Vân và Phến tại tòa. Ảnh: Đ.X.
Theo cơ quan công tố, Luân và em vợ - Tuyết Vân, mở tiệm cầm đồ ở TP Châu Đốc (An Giang) nhưng hám lợi nên mua vàng thỏi không rõ nguồn gốc của 2 phụ nữ để bán lại cho Nguyên và Phến.
Nguyên dù không có giấy phép kinh doanh nhưng đã mua vàng thỏi để gia công thành vàng nữ trang bán ra thị trường. Còn Phến dù được phép kinh doanh mua bán, gia công vàng, trang sức mỹ nghệ nhưng cũng đã vi phạm pháp luật vì mua vàng thỏi không rõ nguồn gốc của Luân, Vân để gia công thành vàng nữ trang bán cho các tiệm vàng ở TP HCM.
Để bán được vàng thỏi, Luân và Vân nhiều lần thuê Lê Văn Don, Hồng Đức Sanh, Nguyễn Văn Lợi (cùng ngụ An Giang) vận chuyển lên TP HCM. Rạng sáng 4/2/2010, Công an huyện Châu Thành dừng ôtô 7 chỗ chở 3 bị cáo này mang theo 92 thỏi vàng 9999 nặng 92 kg (tương đương 2.450 lượng vàng) nhưng không có hóa đơn chứng từ.
Quá trình điều tra, Công an Tiền Giang xác định, anh em Luân chuyên mua vàng từ bên kia biên giới Tây Nam, do một phụ nữ người Campuchia mang đến bán với giá khoảng 35.000 USD một kg. Khi những người vận chuyển vàng về TP HCM bị bắt, anh em Luân tiếp tục mua thêm vàng của người phụ nữ Campuchia trữ sẵn tại nhà để tìm cách giao cho Phến, Nguyên nhằm giữ uy tín.
Tháng 2/2011, VKSND tỉnh Tiền Giang truy tố Luân, Vân cùng đồng bọn về tội Buôn lậu bởi xác định Luân đã nhiều lần mua 210 kg vàng của một người Campuchia vận chuyển sang Việt Nam rồi thuê người mang lên TP HCM bán cho Nguyên, Phến với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng, gây thất thoát tiền thuế khoảng 400 triệu đồng. Tương tự, Vân cũng buôn 126 kg vàng được cho là có nguồn gốc từ Campuchia khiến Nhà nước thất thu 188 triệu đồng. Với những hành vi này, anh em Luân chịu khung hình phạt 12-20 năm hoặc tù chung thân vì vật phạm pháp có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên. Ngoài ra, các bị can còn có thể bị phạt tiền 3-30 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ 92 kg vàng phạm tội.
Tuy nhiên, tháng 8/2011, TAND tỉnh Tiền Giang trả hồ sơ để điều tra lại. Đến cuối năm 2013, Công an Tiền Giang ra quyết định thay đổi tội danh cho tất cả 7 người từ Buôn lậu sang Kinh doanh trái phép và chuyển hồ sơ về Công an huyện Châu Thành thụ lý. Các bị can cũng được nhà chức trách thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.
Tại tòa, Luân và Vân khai không trùng khớp với những lời khai trước đây tại cơ quan điều tra lúc mới bị bắt. Cụ thể, 2 bị cáo này khẳng định không mua vàng của ai đến từ Campuchia mà chỉ mua của 2 người tên Hai và Mũi ở An Giang nhưng không biết địa chỉ của họ và cơ quan điều tra cũng tìm không ra những người này.
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)