Tâm sự - chia sẻ 2014-12-27 13:34:29

40 năm trước ngang nhau. Giờ người Hàn Quốc qua VN làm ông chủ. Người VN qua Hàn Quốc làm thuê và làm dâu


40 năm trước hai nước ngang nhau. 40 năm sau người Hàn Quốc qua VN làm ông chủ. Còn người VN qua Hàn Quốc là làm thuê và làm dâu xứ người!

LTS: Trong các bài viết trước, TS Đàm Quang Minh (hiệu trưởng Đại học FPT) đã đề cập đến nguồn chất xám Việt chưa được trọng dụng. Ngoài câu chuyện phát huy trí tuệ người Việt, trong năm qua, vấn đề năng suất lao động của VN đang ngày càng tụt hậu cũng được xem là một thách thức nổi bật.

GS. Trần Đình Bút, nguyên hiệu trưởng trường quản lý kinh tế Trung ương, nguyên thành viên tổ tư vấn và Ban nghiên cứu giúp việc cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Phan Văn Khải, đã phân tích điều này trong câu chuyện cuối năm với Tuần Việt Nam.


GS Trần Đình Bút. Ảnh: Duy Chiến


Cảnh báo năm cũ

Tổ chức Lao động Quốc tế giữa năm nay đã đưa ra công bố cho thấy năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất Châu Á – Thái Bình Dương,  thấp hơn Singapore gần 15 lần, Nhật 11 lần và Hàn Quốc 10 lần. Chỉ bằng một phần năm Malaysia và hai phần năm Thái Lan. Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cũng than phiền chuyện này ở diễn đàn QH.

Theo quan sát của ông trong nhiều năm nghiên cứu và tư vấn chính sách, câu chuyện trên cần được phân tích thế nào?

Khoảng 40 năm trước đây kinh tế Việt Nam với Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên còn ngang hàng  nhau.  

So với Hàn Quốc kinh tế ở miền Bắc khi đó còn nhỉnh hơn một chút. GDP bình quân đầu người ở miền Bắc là khoảng 100 USD/người, còn Hàn Quốc là khoảng 80 USD/người. Thế mà nay họ đã gần 40.000 USD/người, ta mới khoảng 2.000 USD/người. Họ đã hơn ta gấp 18 – 20 lần!

Gần đây thì Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã đưa ra công bố năng suất lao động, như số liệu bạn vừa nói ở trên.

Một nguy cơ nữa đe dọa nghiêm trọng nước ta là NSLĐ ở VN đang trên đà sụt giảm. Giai đoạn 2002 – 2007 NSLĐ của VN tăng 5,2 %/năm nhưng đến năm qua thì chỉ còn 3,3%. Bộ máy quản lý hành chính cồng kềnh chưa cải tổ mấy.

Hệ quả của NSLĐ thấp và suy giảm là chỉ số cạnh tranh quốc gia (GCI – Global competiveness Index) rớt hạng liên tục. Năm 2011 VN được xếp thứ 59, năm 2012 xếp thứ 65; năm 2013 xếp thứ 75; năm vừa rồi chưa có con số tổng kết, nhưng hy vọng cải thiện nhanh là khó. 

Bởi vậy mà kết quả khảo sát mới đây cũng của ILO cho thấy, tiền lương của lao động VN đang ở mức thấp nhất ASEAN.

Trong điều kiện toàn cầu hóa kinh tế ngày càng toàn diện và sâu sắc, khi hàng rào thế quan dần được dỡ bỏ thì ưu thế về thị trường lao động giá rẻ sẽ mờ nhạt đi. Lợi thế cuối cùng của chúng ta là lao động giá rẻ sẽ không còn giá trị và ý nghĩa gì nữa.


Các nhà sáng chế 'Hai Lúa' Việt Nam với xe tăng, máy bay, tàu ngầm tự chế


Kìm hãm và hạn chế

Nói tới nhân tố phát triển đất nước, ngoài tiềm năng cứng là tài nguyên thì yếu tố "tài nguyên mềm" là nhân lực cũng luôn được đề cập. Nhân tố này đã thực sự phát huy hiệu quả chưa thưa ông?

Xin bắt đầu bằng câu chuyện về anh nông dân Trần Quốc Hải ở Tây Ninh được Hoàng gia Campuchia phong chức “Đại tướng quân” nổi đình nổi đám mấy tháng cuối năm vừa rồi. 

Câu chuyện này đa nghĩa, nhưng khái quát nhất, có thể thấy là những người có tâm huyết và đam mê ít tìm thấy mảnh đất tốt cho sáng tạo và tìm tòi cái mới. Dường như, quản lý nhà nước vẫn chưa tạo điều kiện cho phát huy tư duy độc lập, sáng kiến để nâng cao NSLĐ. Thậm chí, đây đó còn kìm hãm và hạn chế.

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, bất cứ một thành công, đột phá hay một phát minh vĩ đại nào cũng phải bắt đầu từ sáng tạo, những nghiên cứu từ chỗ mày mò đi lên. Nếu không biết vun trồng, chăm bón thì làm sao có kết quả? Và ai còn dám sáng tạo nữa?

Chúng ta thường kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức phải đổi mới, phải hội nhập quốc tế. Nhưng thế giới đã chuyển từ nền kinh tế sang kinh tế sáng tạo. Bóp nghẹt sự sáng tạo từ trong trứng nước thì làm sao hội nhập hay cạnh tranh được với thiên hạ. Còn cứ mãi học hỏi làm theo, đi theo những gì người ta đã làm thì ta luôn tụt hậu.

Ở một góc độ khác chúng ta cũng phải suy nghĩ. Tại sao có nhiều cô gái trẻ xinh đẹp của VN lại có mơ ước lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan?

Tôi nhớ mãi và vô cùng tâm đắc so sánh của ông Vũ Ngọc Hoàng,  phó Ban tuyên giáo Trung ương khi so sánh Việt Nam và Hàn Quốc trước kia và hiện nay:  "40 năm trước hai nước ngang nhau. 40 năm sau người Hàn Quốc qua VN làm ông chủ. Còn người VN qua Hàn Quốc là đi làm thuê và đi làm dâu xứ người".  

Chỉ có những ai bàng quan với đất nước, với dân tộc mới có thể không đau xót và không suy nghĩ gì.

Tôi muốn đào sâu nguyên nhân đích thực, là tư duy sáng tạo chưa được giải phóng. Chính vì vậy, nó tác động đến nỗ lực cải tiến để tăng NSLĐ,  tăng hiệu quả công việc.

Những phát hiện, sáng tạo khác với “quy trình” là lập tức bị chặn đứng. Hệ quả tiếp theo là khiến con người Việt Nam vốn thông minh nhạy bén trở nên thụ động, an phận. Nguy hại hơn là sự bảo thủ đang lây lan. Nhiều khi ta lấy cái cớ "đặc thù kiểu VN" để biện minh cho cái sai, cái dở.


Xem thêm các bài Nhìn lại 2014, hướng tới 2015:

Toàn xe siêu sang, ai nói VN nghèo

2014: Bất ổn và khó đoán

Người giỏi có cơ hội, cứ để họ đi


Thế giới ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Sự đan xen, hội nhập, giao lưu diễn ra mạnh mẽ, nhanh chóng. Chúng ta rất cần hòa mình vào dòng chảy chung của nhân loại để tiến bộ. Quá trình hòa nhập đó luôn đi đôi với cạnh tranh để phát triển. Muốn cạnh tranh được thì tất nhiên hai yếu tố NSLĐ và con người phải được cải thiện, nâng cao.

Chuyện năm cũ đã được những người có trách nhiệm nhất với đất nước lên tiếng, chia sẻ, cảnh báo. Vậy có tín hiệu nào để tin và để lạc quan cho năm tới 2015, thưa ông?

Con người là lực lượng sáng tạo. Nếu được chăm lo bồi dưỡng thì yếu tố con người sẽ là nguồn tài nguyên quý giá nhất, quan trọng nhất, sức sáng tạo lúc đó sẽ vô cùng tận.

Dân tộc ta có sức sáng tạo rất lớn. Đó là truyền thống đáng quý báu.

Để đột phá năm tới cần phải có quyết tâm chính trị mạnh mẽ, quyết liệt. Muốn vậy, cần mở đường cho sức sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, tiếp thu và nâng cao những thành quả quý báu của nhân loại, tận dụng các cơ hội, thời cơ mà công cuộc hội nhập đưa đến để phát triển đất nước. 

Giải pháp cơ bản là phải thực lòng xây dựng thể chế thị trường trong quản lý kinh tế theo đúng nghĩa phổ quát mà các nước tiến bộ văn minh đang thực hiện. Trong đó, thứ nhất là cơ chế thị trường với quy luật cơ bản của nó là cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Thứ hai là Nhà nước pháp quyền XHCN để làm chất xúc tác và kềm chế những lệch lạc, méo mó của thị trường.

Khi không còn căn bệnh cũ nữa thì tất nhiên sức sáng tạo được giải phóng sẽ tạo ra sức mạnh trên nhiều lĩnh vực Kinh tế, Văn hóa, Xã hội góp phần dựng xây đất nước.

Vài nét về GS. Trần Đình Bút:
GS.Trần Đình Bút sinh ngày 29/11/1924 tại thôn Trà, xã Tịnh Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Sau năm 1954, ông công tác tại Bộ Kinh tế và Văn phòng Thủ tướng.  Ông đã từng đi học về quản lý kinh tế ở Bắc Kinh và từng nhiều năm giảng dạy ở ĐH Kinh tế Quốc dân.

Ông làm Hiệu trưởng trường quản lý kinh tế Trung ương cho đến lúc nghỉ hưu. Sau khi về hưu ông có thời gian làm cố vấn cho Bí thư thành ủy TP.HCM. Sau đó ông được mời vào Tổ nghiên cứu của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Ban nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải.

Vào giai đoạn bao cấp, ông đã viết quyển sách nổi tiếng lúc bấy giờ là: “Kết hợp kế hoạch và kinh tế thị trường”. Quyển sách ra đời khiến ông gặp nhiều khó khăn.Tuy nhiên, TBT Lê Duẩn đã xem và đánh giá rất cao nên sách của ông được sử dụng trong giảng dạy, đào tạo cán bộ.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

tại sao thế nhỉ……3crisp3

Đường lối tư.bản.chủ.nghĩa + hậu thuẫn tài trợ của các cường quốc tư.bản :).

#5306098 3
@Truyenngan nhà mình vẫn dc các anh chị hậu thuẫn tài trợ đấy thôi. Dc anh 2 TQ hỗ trợ hàng hóa tối đa từ A-Z đó à

dm bọn hàn xẻng đợi 40 năm nữa biết mặt ông 3curse3

40 năm sau chú wa làm phẫu thuật cho tụi bs biết mặt àh? 3crisp3

#5306057 3
sau 40 năm nữa chắc thua cả Lào , Cam :))

#5306100 5
@big bác cứ đùa,hiện tại thua cam rồi,đợi gì 40 năm nữa

đợi 40 năm nữa làm gì qua bễn làm mướn à hay vào xí nghiệp hàn quốc làm lao công =))

@uchiha chuẩn đấy đã từng đoc bài báo trên 24h nói kinh tế vn giờ thua cả cam rồi. buồn thật sau này thua cả lào nũa thì thì đúng là nhục quốc thể

3crisp3 do quản lý cả hôy , @big post bài này có comment "trái chiều" thì đừng có khóa nha :D

#5306058 6
miễn là ko chửi động chạm là đc :D

đang nghi VY sau thời gian bảo trì chắc đặt trang chủ bên nước ngoài hay sao mà dạo này big cmt bá vãi..=))

@oversea68 ko có đâu :D

@big sau 1 đêm đã có động chạm :D

do toàn dân thôi, dân ngu nên nước nghèo, vậy thui

@theandromeda uh hoy đi nha.

@YagamiRaito đi làm cái lề gì ??? 3curse3

#5306095 8
Vì nước nhà người ta bị Mỹ thống trị, bắt ép đi theo con đường tư bản giãy chết, đời sống nhân dân đi vào khó khăn,thiếu thốn sức khỏe phải thuê dân Việt mình qua làm ôsin. Còn VN mình đi theo đường lối xh.cn đang tiến tới thành thiên đường của nhân loại vì vậy sức khỏe dồi dào nên qua phụ việc cho nước bạn đang sống cùng cực,tiền làm ra ko biết tiêu vào đâu :( đắng lòng thay :|

Không biết đến bao giờ Việt Nam mới hoàn thành đc xhcn

HQ co Mỹ chống lưng  … mình có đâu 3bored3

#5306147 2
Thế sing và thái ai chống chân hả bạn? Việt Nam! Có đấy đi theo đường lối xhcn của Lx và tq. Lx thì sụp đỗ. Tq thì quay sang cắn. Thế nên nây giờ chã biet bát trước ai. Nên mới gọi là đang trong thời kì đinh hướng quá độ lên xhcn. Mấy ông đảng viên hỏi ra cũng biết đọc trong sách như vẹt chứ cũng chã biết gì

#5306166 3
@curber bác nên nhớ hiện tại ảng ta vẫn dc Nga,tàu,cuba chống lưng bảo hộ nhé. Còn bọn nó làm gì đất nước thì các anh ấy đếu quan tâm đâu.

#5306249 2
@uchiha Chắc vậy. Cuba lo thân nó chưa xong . Thì chống lưng cho ai. Nga thì h chơi vz tàu . Mà tàu thì muốn chiếm đảo Việt Nam! . Xét về mặt lợi ít nếu là nga tôi cũng về phe tq . Kakaka

#5306257 0
@curber tôi nói" ảng" chứ ko có nói nước ta nhé!

Bài quá hay 

#5306148 1
Cmt mấy chữ đờ ảng với xã hôi chờ ủ ngờ ỉa cũng bị biến thành dấu sao. Mất dân chũ vãi lol

con ơi nhớ lấy lời cha …. 1 năm đi cướp = 3 năm làm 3crisp3

#5306171 3
Chú cứ đùa, bằng chục năm làm ấy chứ

@uchiha trí lực yếu kém thì lao động tay chân thôi các bác ạ 

thằng hàng xóm tung cửu béo tốt thế thì qua bỏ vài cân hành rồi kịch liệt quan ngại sâu sắc đặt quyền bảo hộ ăn tận 2 đầu thì 1 năm làm của mình = 20 năm 

Hờn Xẻng tuổi gì 3crisp3

#5306275 0
@chj_xem_thuj ccmnr =))))))))))))

#5306168 3
Hiện tượng chảy máu chất xám ở nước ta là đến mức báo động rồi. Lấy một ví dụ nho nhỏ như là chương trình đường lên đỉnh olympia chẳng hạn,nhà nước tổ chức một cuộc thi giữa các trường thpt để tìm dc những người giỏi để sau này phục vụ đất nước.nhưng bọn nó đi du học bên úc rồi ở bên đó làm luôn chứ có ma nào về đâu. Nên mới có tâm thư " đi đi đừng về" của mẹ gửi cho con đang du học nước ngoài là vậy đó.

chẳng đc mấy ai như ngô bảo châu đâu. có ông nào đấy bỏ tiền ra làm máy bay nhưng nước mình có cấp phép cho bay thử đâu thế nhưng đọc báo thấy đem ra nước ngoài ban đc mà. rồi cả cái ông chế ra lò đốt rác phát điện nc mình kô công nhận còn cấm nhưng sau đó lại bọn nhật sang mua bản quyền mà. kô biết thông tin trên báo có thật kô nếu đúng thế thì chán thật chừng nào vn mới sánh vai cùng cương quốc năm châu theo lời bác hồ đây

#5306334 0
@khanhhan khi chính phủ trao thêm quyền cho người dân,trọng dụng người tài,có các hỗ trợ cho các phát minh khoa học

đơn giản thôi đi hỏi mấy chú kia kia là biết mà =))

bây giờ VN mình đã thua Campuchia và laos rồi.

truoc khi giai phong Sai Gon la hon ngoc vien dong Singapo Han co la ji, con bay jo tai lu ngu con ong chau cha tui no gay ra thoi cha lam tuong con no cung lam quan 3bathing3

Kìm hãm nhân tài, coi trọng tiền tài …

cái này là do lành đạo cả thôi…. chỉ lo cho mình dân đói dân khát mặc kệ chứ sao bao nhiêu vụ tham ô cứ ông này che cho ông kia thì bảo sao ….

nói điều này nhưng kô có ý phản đông. Thời đại Hồ Chí Minh có nhưng vị lãnh đạo như bác Hồ bác Giáp đã đưa dân việt nam thoát khỏi nỗi nhục mất nước. thời bây giờ các vị lãnh đạo kô biết có đưa đất nước thoát cảnh đói nghèo kô nữa đọc báo thấy toàn tụt hậu thôi. cư tung hô vn đang trong thời kỳ dân số vàng vàng đâu chả thấy thất nghiệp thì vẫn đầy ra mà lại toan lao động có trình độ mới đau chư.

@khanhhan trình độ đại học luôn ấy chớ… :)) những thằng con ông cháu cha thì lại làm to đó cứ như thế những thằng ngu lên cầm quyền hỏi sao không giàu đi 

#5318620 0
tại CS ăn hối lộ của dân quá mày, dân mình đã nghèo + dân trí thì thấp thì đất nước bh mới phảt triển, chương trình dạy học lạc hậu

mấy đứa giỏi thì ra nước ngoài làm hết vì bên đó hổ trợ tốt trọng dụng người có ''tài'', bọn VN cần ''tiền tài''  

nhà nước VN đảm bảo người giàu vẫn sẽ giàu và người nghèo vẫn sẽ nghèo 
p/s : tao đéo phải phản động, sự thật là thế. chốt câu cuối —l)./v\.€.$—

#5330366 0
ôi cái đất nước, các thím và tôi cũng chỉ là những anh hùng tâm tư bàn phím thôi. chúng ta phải biết chấp nhận cuộc sống để sau này thích nghi và phát triển. sau này con cháu đỡ vạ.

Chủ đề cùng mục


Hàn Quốc, kinh tế, sáng tạo, quản lý, 40 năm, lao động, nghiên cứu, Việt Nam, câu chuyện, quản lý kinh tế,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)