Chuyện shock 2015-08-08 10:40:10

<Astic> Người dân vùng lũ nhận hàng cứu trợ quá hạn sử dụng...5 năm :(


Người dân vũng mưa lũ Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa nhận phải hàng cứu trợ gồm kem đánh răng, sữa tắm… có hạn sử dụng hết từ năm 2010 hoặc sản xuất cách đây đã 8 năm.

Sau đợt mưa lũ lịch sử tàn phá nặng nề tại Quảng Ninh những ngày cuối tháng 7, các hộ gia đình bị thiệt hại thuộc khu dân cư số 4 phường Mông Dương (Cẩm Phả) liên tục nhận được hàng cứu trợ của các đoàn thể có lòng hảo tâm trên cả nước gửi về.
Theo danh sách ghi nhận của địa phương, có hơn 50 đoàn thể cá nhân đã liên hệ trực tiếp với phường Mông Dương để trao tặng hàng cứu trợ đến tận tay người dân. Trong đó, một số đơn vị xuống trao quà trực tiếp, không thông qua chính quyền.
Phường đã lập tổ công tác bao gồm Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ kết hợp với địa phương tiếp nhận, phân loại, kiểm tra kỹ lưỡng và cấp phát cho hơn 800 hộ gia đình bị thiệt hại. Các nhu yếu phẩm cơ bản phát cho mỗi nhà gồm 10 kg gạo, nước sạch, từ 1 đến 2 thùng mỳ tôm, quần áo chăn màn, bánh kẹo đường sữa, rau sạch… Tuỳ theo hoàn cảnh từng hộ mà có sự phân chia phù hợp đảm bảo hàng cứu trợ đến đúng tay người cần.
Tuy nhiên, bà con tổ 2 khu dân cư số 4 và tại khu tái định cư cho người dân mất nhà vừa thông báo, có nhiều hàng cứu trợ đã quá hạn sử dụng hoặc không được in ấn hạn sử dụng trên bao bì.
Bao bì vỏ hộp kem đánh răng này có in ngày sản xuất là 26/11/2007 và hạn sử dụng đến 26/11/2010. Như vậy sản phẩm này đã quá hạn sử dụng gần 5 năm. "Chỉ khi các cháu thanh niên trong xóm kể và cho xem tôi mới biết và bảo nhau không dùng nữa vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chúng tôi già rồi, mắt lại kém làm sao để ý được các con số in trên vỏ", bà Đặng Thị Én (nhà ở tổ 2, khu 4) phàn nàn.
Dưới đáy một chai sữa tắm được cấp phát cho người dân có in ấn thời gian sản xuất là 21/12/2007, không có hạn sử dụng trên vỏ chai. Người dân đã thắc mắc, không biết hết hạn từ khi nào vì thời gian đưa ra thị trường tính đến nay đã 8 năm.
Một số tuy không dùng sản phẩm này để tắm nhưng thấy thơm, tiếc rẻ đã giữ lại dùng để rửa tay. 
Phần lớn người dân vô tình nhận được hàng cứu trợ quá hạn sử dụng vẫn tỏ ra vui vẻ, thông cảm và cho rằng có thể những nhà hảo tâm đã có sự nhầm lẫn nào đó. "Dù sao thì chúng tôi cũng rất cảm ơn tấm lòng của các đơn vị cứu trợ kịp thời mang đến lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trong thời gian hoạn nạn. Có thể họ vì vội vàng nên không kiểm tra kỹ. Tấm lòng chân thành đó là không thể phủ nhận", một người dân Mông Dương chia sẻ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Ngọc Lự - Phó chủ tịch UBND phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết, ông đã nghe phản ánh của người dân. Tuy nhiên số lượng sản phẩm "quá date" khá ít, mọi người đều đã biết và khuyên nhau không sử dụng. 

"Đây có thể là quà tặng của một đơn vị cứu trợ nào đó đã cấp phát trực tiếp cho người dân không thông qua địa phương và Tổ công tác cứu trợ. Điều này cũng có thể cảm thông cho họ khi đã quá vội vàng trong lúc nguy cấp không kiểm tra kỹ hoặc mua nhầm phải hàng quá hạn mà không hay biết", ông Lự nói.

Bày tỏ sự trân trọng trước các tấm lòng hảo tâm, ông Lự thông tin thêm, quy trình làm việc của Tổ công tác địa phương là khi nhận hàng cứu trợ sẽ tổng hợp rồi phân loại. Sau đó nhân viên của trạm y tế và chữ thập đỏ sẽ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình đó, chính quyền sẽ đối chiếu danh sách các hộ bị thiệt hại để cấp phát quà cứu trợ một cách công bằng, tuỳ theo thiệt hại ít hay nhiều của từng gia đình. 

"Hiện, chưa có quy định, chế tài nào hướng dẫn các địa phương về việc tiếp nhận và cấp phát đồ cứu trợ một cách cụ thể. Vì thế, theo tôi, các cá nhân tập thể có lòng hảo tâm khi đi phát quà nên thông qua địa phương để tình cảm của họ đạt được hiệu quả cao nhất", ông Lự nói.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)