Sức khoẻ 2014-10-02 02:22:30

Hôn bạn trai, mắc ngay sùi mào gà quanh miệng - vãi đạn quá, chị em cẩn thận >.<


Nhiều bệnh nhân tới khám bệnh than thở rằng họ chỉ hôn bạn trai, bạn gái mà chưa từng quan hệ tình dục nhưng vẫn bị sùi mào gà.
 
 
Bệnh sùi mào gà trong miệng.
 

[size=6]Hôn, sờ cũng có thể lây bệnh[/size]
Bác sĩ nam khoa Nguyễn Khắc Lợi - Phóng khám Hoa Hồng, số 2 Triệu Quốc Đạt, Hà Nội cho biết đường lây của sùi mào gà rất đa dạng, không cần quan hệ tình dục vẫn có thể mắc bệnh này. 
Trường hợp của nữ sinh Bùi Thúy H. trú tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội là điển hình. H đến phòng khám với triệu chứng chân răng, lợi mọc các mụn nhú dạng thịt. Từ ngày mọc mụn, H. có cảm giác hôi miệng khó chịu. Mụn mọc khắp chân răng quanh lợi. Quá hoảng sợ, H. đến khám tại bệnh viện răng hàm mặt được bác sĩ giới thiệu sang điều trị chuyên khoa da liễu.
Khi vào điều trị, H. chết đứng nghe bác sĩ thông báo cô bị chứng bệnh sùi mào gà. Khi nghe về bệnh xã hội lây qua đường tình dục, H. thề thốt cô chỉ hôn bạn trai, chưa quan hệ tình dục. Sau đó, H. vào phòng khám sản khoa để truy tìm nguồn gốc gây bệnh. 
Bác sĩ cho biết bệnh này lây qua việc tiếp xúc như hôn nhau cũng có thể lây bệnh. Người mang mầm bệnh có thể truyền virut HPV qua nhau khi tiếp xúc với niêm mạc bị tổn thương, gây ra chứng bệnh sùi mào gà.
Bác sĩ Lợi phân tích, sùi mào gà là một bệnh lý u nhú ở người lây lan qua đường tình dục, do virus gây ra mang tên HPV (Human Papilloma Virus). Y học thế giới đã công bố tìm thấy có hơn 100 loài virus gây u nhú ở người, trong đó hơn 40 loài gây bệnh, đặc biệt type 16 và 18 gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới, type 6 và 11 gây sùi mào gà ở nam giới. Hiện chưa có kháng sinh điều trị.
 
Bệnh gây phiền toái đến đời sống, đến tâm sinh lý, đến tình dục. Trong một điều kiện thuận lợi nào đó có thể dẫn đến vô sinh và ung thư dương vật.
 
Những người dễ bị niễm HPV là những người có nhiều bạn tình, chung chạ bạn tình, quan hệ tình dục đồng giới,  quan hệ tình dục thô bạo, vệ sinh kém, không cắt bao quy đầu khi bị chít hẹp, người suy giảm miễn dịch, nạo hút nhiều lần, đẻ nhiều lần.
 
Đường lây nhiễm chủ yếu của HPV là qua da và niêm mạc ( cơ quan niệu - dục, hậu môn …) , quan hệ tình dục với người mang mầm bệnh HPV hoặc dịch tiết của người mang mầm bệnh. Ngoài ra còn lây nhiễm qua sờ mó, hôn, quan hệ đồng tính, dùng chung khăn tắm, quần lót, đồ dùng cá nhân của người mang mầm bệnh HPV.
 

[size=6]Chỉ có vắc xin phòng cho người dưới 14 tuổi[/size]

Bệnh rất dễ lây lan, tuy nhiên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bác sĩ Lợi cho biết có nhiều bệnh nhân thường bị mắc bệnh này đến xin được tiêm vắc xin ngừa bệnh nhưng các bác sĩ giải thích không thể tiêm vắc xin. 
Hiện nay, các loại vắc xin này chỉ phù hợp có tác dụng với những người dưới 14 tuổi, chưa quan hệ tình dục.  Hai loại vắc xin cụ thể đó là, vắc xin Nhị Liên: Cevarix để tiêm phòng cho type 16 và 18. Vắc xin Tứ liên: Gardasil để tiêm phòng cho type 16 và 18 ; 6 và 11.
Triệu chứng của bệnh, hầu hết bệnh nhân tự phát hiện và đi khám bệnh. Lúc đầu xuất hiện những chấm nhỏ như hạt rôm hay những nụ thịt ở vành quy đầu, màu hồng, mềm mại, không đau, không ngứa, không rát (có thể tự rụng đi, sau đó lại mọc lại ) nhưng có mùi hôi đặc trưng, mùi khẳm (mùi khẳm này buộc lòng bệnh nhân phải đi khám bệnh)
 
Hiện nay, việc điều trị bệnh sùi mào gà cũng phức tạp. Đối với những tổ chức HPV nhỏ thì đốt điện cao tần, lazer (đốt điện cao tần đơn giản, nhanh, không để lại sẹo…) 
 
Những tổn thương lớn: Cắt lọc tổ chức HPV – làm giải phẫu bệnh lý. Những thương tổn lớn ở da bao quy đầu: Cắt cả da bao quy đầu – làm giải phẫu bệnh lý. Bệnh HPV rất nguy hiểm (vì là vi rút) mầm bệnh vẫn tồn tại trong người. Nếu không điều trị kịp thời đúng cách bệnh có thể lây lan biến chứng khó lường.
 
Trong cuộc sống hàng ngày, sùi mào gà anh hưởng đến tấm sinh lý, tình yêu lứa đôi, hạnh phúc gia đình, chán nản trong cuốc sống. Trong điều kiện thuận lợi nào đó bệnh có thể dẫn đến vô sinh, ung thư dương vật ở nam giới, ung thư cổ tử cung. Người mẹ có thể lây truyền từ mẹ sang con lúc sinh.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)