Tin tức - pháp luật 2015-05-08 06:53:14

IS đã tấn công nước Mỹ ???


Tuyên bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công hôm 4/5 tại một trung tâm hội nghị ở Texas, đang khiến dư luận Mỹ lo sợ về việc IS đã vươn vòi tới đất Mỹ.


Hiện trường vụ tấn công ở Garland, bang Texas ngày 4/5

Ngày 5/5, trong một đoạn tin phát trên đài phát thanh của mình, nhóm IS nói rằng “2 trong các chiến binh IS” đã thực hiện vụ tấn công hôm 4/5 nơi đang diễn ra cuộc thi vẽ tranh biếm họa Nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo trong thành phố Garland, bang Texas, Mỹ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, hiện kiểm soát một vùng lãnh thổ Iraq và Syria, còn đe dọa sẽ gây thiệt hại khủng khiếp cho nước Mỹ trong các vụ tấn công tương lai. “Chúng ta muốn nói với Mỹ rằng những gì sẽ xảy ra thậm chí còn lớn hơn và ác liệt hơn”, theo phát biểu mà nhóm này đưa ra, lần đầu tiên nhóm này tuyên bố thực hiện một vụ tấn công trên đất Mỹ.

Một nhóm được gọi là Sáng kiến Bảo vệ Tự do Mỹ tài trợ cuộc thi vẽ tranh trên, với giải thưởng 10.000 USD cho bức tranh biếm họa hay nhất về Nhà tiên tri Muhammad.

Người Hồi giáo xem bất kỳ hình thức thể hiện hình ảnh nào của Nhà tiên tri là báng bổ. Tại châu Âu, một số họa sĩ từng vẽ biếm họa đấng tiên tri Muhammad cho một ấn phẩm của Đan Mạch hồi năm 2005 đã phải đi trốn sau khi bị đe dọa. Ngày 30/4, họa sĩ từng vẽ biếm họa Nhà tiên tri Mohammad trên bìa tạp chí Charlie Hebdo của Pháp cho hay ông sẽ không vẽ về đấng tiên tri này nữa.

Hồi tháng 1/2015, các tay súng đã bắn chết 12 người tại văn phòng của tạp chí châm biếm của Pháp Charlie Hebdo ở Paris từng cho đăng tải các bức biếm họa về đấng tiên tri Muhammad.

Cảnh sát xác minh 2 kẻ tấn công cuộc thi trên tại Mỹ là Elton Simpson và Nadir Soofi, cùng sống trong một căn hộ trong thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.

Hai kẻ tấn công này đã nổ súng tại một trung tâm hội nghị, làm một nhân viên an ninh bị thương, trước khi bị cảnh sát thành phố Garland bắn chết.

Hồ sơ toà án cho thấy Simpson đã bị theo dõi từ năm 2006 và bị buộc tội khai man với nhân viên FBI vào năm 2010 về việc hắn ta muốn gia nhập nhóm thánh chiến bạo động ở Somalia. Nhân viên FBI và cảnh sát đã lục soát căn hộ của 2 người này ở Phoenix, phong tỏa khu chung cư và sơ tán cư dân trong nhiều giờ đồng hồ.

Phát ngôn viên sở cảnh sát Garland, ông Joe Harn, nói vẫn chưa rõ động cơ vụ tấn công. Cảnh sát tìm thấy đạn dược và hành lý trong chiếc xe hơi của kẻ tấn công, nhưng không có bom dù có những nghi ngờ vào lúc đầu.

Trước tuyên bố trên của nhóm IS, ngày 6/5, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã phải lên tiếng trấn an dư luận và cho hay Chính quyền Obama chưa sẵn sàng tuyên bố Nhà nước Hồi giáo đã vươn tới Mỹ. "Hiện tại FBI đang tiến hành điều tra để xác định liệu có các mối liên hệ nào giữa hai kẻ trên với một nhóm khủng bố hay tổ chức IS. Những kẻ cực đoan có mặt khắp toàn cầu, trong đó một số người có liên kết với Nhà nước Hồi giáo. Tổ chức này đang cố gắng tận dụng cơ hội có được nhờ mạng xã hội để cố gắng giao tiếp với những cá nhân trên toàn thế giới, bao gồm cả bên trong nước Mỹ" - ông nói.

Theo thượng nghị sĩ John McCain, những người tham gia vụ tấn công chắc chắn “bị ảnh hưởng bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo”, nhưng có một sự khác biệt giữa “hành động theo lệnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và bị ảnh hưởng bởi tổ chức này”.

Các nhà quan sát cho rằng, điều đáng chú ý đây là lần đầu tiên một nhóm cực đoan theo hệ phái Hồi giáo Sunni chính thức nhận là thủ phạm một vụ tấn công tại một quốc gia phương Tây. Trong vụ khủng bố nhắm vào tòa soạn tờ báo trào phúng Pháp Charlie Hebdo tại Paris, hồi tháng 1/2015, khiến 12 người chết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo không nhận là thủ phạm.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)