Chuyện lạ 2015-12-20 12:22:47

Khám phá "vương quốc" của ông Vua trăm vợ !


Theo truyền thống, khi đức vua qua đời, người kế nhiệm sẽ thừa hưởng tất cả, bao gồm cả vợ và con cái của ông vua trước. Vì thế, đức vua Font tái hôn với các mẹ kế của mình, còn anh chị em lại trở thành con của ông, hiện nay vị vua này đang thừa kế 72 bà vợ của vua trước và 500 người con.

Thị trấn nhỏ Bafut thuộc vùng Tây Bắc của Cameroon là một trong hai khu vực còn sót lại vẫn tồn tại chế độ quyền lực truyền thống. Những người cư dân đầu tiên đến từ vùng phía bắc của hồ Chad, nắm quyền kiểm soát khu vực khoảng 400 năm trước. Tại đây, người Bafut xây dựng cung điện cho vua (còn gọi là Fon). Đến nay vẫn còn lưu lại ngôi mộ 3 vị vua của Bafut đầu tiên. Sau này, cung điện của Fon được di chuyển tới vị trí hiện tại và trở thành điểm thu hút khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới tới tham quan.


Quang cảnh vương quốc nhìn từ trên cao

Cung điện Bafut nằm ở vị trí trung tâm thị trấn, bao quanh là khu rừng thiêng rậm rạp. Nơi này gồm 50 ngôi nhà quần tụ, đền Achum. Một số ngôi nhà là nơi sinh sống của gia đình hoàng gia, chủ yếu là những người vợ của vua lên tới con số gần một trăm.


Vua Abumi II bên hai người vợ

Không phải những người này đều được cưới về kể từ khi vua Fon lên ngôi. Phần lớn những người này do vua Fon thừa hưởng từ người cha quá cố. Theo truyền thống, khi đức vua qua đời, người kế nhiệm sẽ thừa hưởng tất cả, bao gồm cả vợ và con cái của ông vua trước. Vì thế, cơ bản, Font tái hôn với các mẹ kế của mình, còn anh chị em lại trở thành con của Font hiện tại. Vị Font hiện nay đang thừa kế 72 bà vợ của vua trước và 500 người con.


Khu vực ở của các nữ hoàng

Ban đầu, cung điện được làm từ tre và cây sậy. Sau khi người Đức đột kích vào thị trấn, phá hủy hàng loạt các công trình vào thế kỷ 19, cung điện được xây lại bằng gạch. Duy chỉ ngôi đền Achum vẫn còn nguyên và xây từ gỗ, tre, phủ bên ngoài bằng rơm. Đây là một ví dụ điển hình cho lối kiến trúc tôn giáo truyền thống. Ngoại trừ vua Fon và các cố vấn thân cận, không phải ai cũng được bước chân vào ngôi đền thiêng. Phía trước cung điện là khu nghĩa trang quý tộc, nơi có những viên đá đánh dấu bãi chôn lấp những người đã chết khi phục vụ Fon.


Ngôi đền thiêng Achum


Vua và các bà vợ

Cung điện vua Fon từng nằm trong Top 100 điểm đến có nguy cơ biến mất nhất trong năm 2006 do Quỹ di sản thế giới bình chọn.

Hoàng Hà

Theo AP
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)