Tin tức - pháp luật 2013-07-07 11:48:19

Ly kỳ tượng vàng cổ: Tiền vào tay, họa vào người


Sau khi bán được bức tượng vàng quí hiếm giá 68 lượng vàng, gia đình ông Kình bỗng chốc thành tỷ phú. Niềm vui chưa trọn thì công an đến nhà khám xét, thu toàn bộ số vàng và bắt giam ông Kình để điều tra, truy tìm bức tượng vàng cổ.
Nghèo lại hoàn nghèo
Sau khi bán bức tượng cổ bằng vàng, ông Kình ôm 68 lượng vàng về chia một ít cho ông Chờ - người đào bức tượng với con trai ông, và tổ chức ăn mừng.
Ông Kình kể: Do số vàng quá lớn nên khi mang về cả nhà ông tìm cách giấu. Lúc đầu, ông cất dưới mái tranh nhà. Sau đó thấy không ổn nên ông đem ra giấu trong cây rơm. Thấy cũng không yên tâm nên giữa khuya cả 2 vợ chồng bí mật ra sau vườn đào hố chôn số vàng.
Về số phận bức tượng vàng, sau khi mua được, Bằng gọi điện cho Đào Danh Đức (1953) trú 18, Lê Công Kiều, Q.1, TP.HCM nói rằng mình có bức tượng cổ bằng vàng quí hiếm muốn bán. Ngay sáng hôm sau trùm buôn đồ cổ Đào Danh Đức đáp máy bay ra Đà Nẵng để xem và mua.
Khi Đức ra Đà Nẵng và tìm đến nhà Bằng (56/1 Trần Bình Trọng) gặp Bằng và Tiến để xem bức tượng. Bằng ra giá 1,1 tỷ đồng (tương đương 220 lượng vàng lúc bấy giờ). Nghe Bằng ra giá quá cao, Đức bảo dưới 1 tỷ mới có thể tiếp tục đàm phán để mua và sau đó về lại Sài Gòn.
Hơn 2 ngày sau Bằng và Tiến mang bức tượng vào TP.HCM và gọi điện cho Đức để bán với giá dưới 1 tỷ đồng. Qua xem xét, Đức trả 810 triệu đồng (tương đương hơn 160 lượng vàng lúc bấy giờ), Bằng và Tiến đồng ý bán.
Bức tượng cổ thần Siva bằng vàng do cha con ông Kình đào được ở khu đồi ở làng Phú Long xã Đại Thắng, Đại Lộc Quảng Nam vào năm 1997.

Trở lại câu chuyện bỗng chốc có trong tay hàng chục cây vàng, gia đình ông Kình trở thành tỷ phú của làng. Hai tay buôn tượng cổ Bằng và Tiến nhờ phi vụ này cũng kiếm được gần 100 cây vàng chia nhau.
Cả gia đình ông Kình và hai tay buôn tượng cổ sống trong giàu có chưa được mấy ngày thì công an Quảng Nam nhận được thông tin và tiến hành khởi tố vụ án để điều tra.Ông Kình là nhân vật đầu tiên của manh mối vụ buôn bán cổ vật này ngay sau đó bị bắt tạm giam cùng với Bằng và Tiến.
"Lúc đó, thấy công an đến nhà hỏi về bức tượng bán cho ai tui thành thật khai báo, vì tui nghĩ mình đào được nên đem bán đâu biết rằng mình phạm tội buôn bán hàng cấm…",ông Kình nhớ lại. Toàn bộ số vàng bán bức tượng sau đó gia đình ông Kình đem giao nộp cho công an.
"Đến bây giờ đã hơn 15 năm trôi qua, mỗi khi nhớ lại bức tượng cổ bằng vàng mà thằng con trai tui đào được sau đó tui đem bán rồi bị bắt giam tui cứ nghĩ đó là giấc mơ chú à… ", ông Kình tâm sự.

Lần theo dấu vết tượng cổ

Lần theo lời khai của ông Kình cùng hai tay buôn đồ cổ Tiến và Bằng, cơ quan điều tra công an Quảng Nam tiếp tục bắt tạm giam Đào Danh Đức và di lí về Quảng Nam; đồng thời tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và kịp thời thu hồi bức tượng cổ bằng vàng mà Đức mua lại.
Hai vợ chồng ông Kình bây giờ sống trong nghèo khó.

Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm, nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam, người trực tiếp chỉ huy chuyên án điều tra truy tìm bức tượng cổ bằng vàng, nói rằng nếu không kịp thời truy tìm chắc chắn bức tượng cổ quí hiếm này sẽ bị bán ra nước ngoài. Lúc đó quốc gia mất một bảo vật có một không hai trên thế giới.
Một cán bộ điều tra công an Quảng Nam kể rằng sau khi bị bắt tạm giam, ông Kình đã thành khẩn khai báo và đưa về nhà chỉ nơi cất giấu vàng. Khi đào lên thấy hàng chục cây vàng, cơ quan điều tra mới khẳng định việc mua bán bức tượng cổ là có thật.Song, bức tượng cổ đó giờ ở đâu thì cần phải nhanh chóng truy tìm.
Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm nhớ lại: Khi có đầy đủ thông tin từ lời khai của ông Kình, Ban chuyên án quyết định cử nhiều nhóm điều tra viên lên đường vào TP.HCM và lần ra nơi ở của Đào Danh Đức. Rất may bức tượng vẫn còn nguyên và sau đó bức tượng được công an Quảng Nam thu giữ.
Ngay sau khi bức tượng cổ bằng vàng được thu hồi, công an Quảng Nam cho ông Kình tại ngoại sau khi bị tạm giam 1 tháng 3 ngày.Qua giám định, cơ quan chức năng khẳng định: Bức tượng cổ bằng vàng là tượng thần Siva, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ X, là một tác phẩm rất có giá trị về lịch sử văn hóa Chămpa và có giá trị kinh tế lớn nên nghiêm cấm mua bán, chiếm giữ trái phép.
Từ cơ sở này, công an Quảng Nam đã khởi tố vụ án, lần lượt khởi tố, bắt giam các bị can Nguyễn Đình Bằng, Nguyễn Đăng Tiến, Đào Danh Đức về tội "Buôn bán hàng cấm". Còn ông Nguyễn Văn Kình tội "Chiếm giữ trái phép tài sản XHCN và buôn bán hàng cấm".
Do khi bị bắt, ông Nguyễn Văn Kình đã thành khẩn khai báo, hơn nữa do nhận thức còn hạn chế nên sau khi bị bắt giam 1 tháng 3 ngày, ông Kình đã được trả tự do. Các bị cáo còn lại bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng nam đưa ra xét xử vào đầu năm 1998 với mức án từ 3 đến 5 năm tù về tội "Buôn bán hàng cấm".
Theo Vietnamnet
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#4904310 10
Ở VIETNAM NGƯỜI DÂN ĐÀO ĐƯỢC TRÁI BOM THÌ LÀ CUẢ NGƯỜI DÂN CÒN ĐÀO ĐƯỢC VÀNG THÌ LÀ CUẢ NHÀ NƯỚC!!
mỘT ĐẤT NƯỚC ĐẦY NHÂN QUYỀN =)) =)) =))

Chuẩn luôn 3crisp3

quá chuẩn chú ạ, cái gì có giá thì cứ xác định là của nhà nước, còn cái gì vứt chả ai thèm thì là của dân, bên nước ngoài đào trúng đồ cổ có giá trị, là đích thân cán bộ nhà nước lại tại chổ mua lại, chứ chả có chuyện trắng trợn như thế này 

Vãi.Mình cũng chán cảnh này quá.Người ta đào đc thì của ng ta,mấy cái này đâu có liên quan đến lịch sữ việt nam đâu mà cấm với chã ko cấm.3bored3

lúc mà đào trúng quả bom quả mình mà bị nổ thì lúc ấychắc k thấy ai đến nhận quả mình ấy là của ai đâu nhỉ 

đào được bom ai bảo là ko có ai nhận ! … nhận ra đây là quả bom còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh ! 

@pipimoons éo………….
 

#4904421 1
tao ko bít tính sao hết3crisp3

#4904583 5
lấy của dân rùi chắc đem bán chia nhau ăn đây mà 3bathing3

bác nói chuẩn luôn ! 

3ahhyes3cứ cáo cái gì quý là của nhà nước,ở nước ngoài chẳng hạn dân tìm được 1 tàu cổ bị đắm 80% giá trị của chiếc tàu hay vật chất trên tàu là của người phát hiện,còn lại là coi như nộp thuế,ăn cướp trắng trợn nản vn

cm1 nói hay quá!!!!!!!!!!!3congratz33congratz3

Chuẩn k kần chỉnh lun.

"Lúc đó, thấy công an đến nhà hỏi về bức tượng bán cho ai tui thành thật khai báo, vì tui nghĩ mình đào được nên đem bán đâu biết rằng mình phạm tội buôn bán hàng cấm…",ông Kình nhớ lại. Toàn bộ số vàng bán bức tượng sau đó gia đình ông Kình đem giao nộp cho công an.
 
Thằng ngu nhất Việt Nam, cứ câm mõm lại thì công an nó làm được cmm gì .

#4904888 0
[size=xx-large]1 MẢ CHỮ BỐ ĐÉO ĐỌC ĐÂU DÀI BỎ MẸ[/size]

Zoro phán chuẩn như thánh Tưng :)  Lụm dc cái gì có giá 1 chút là tài sản quốc gia, ít ra thì cũng gọi là mua lại cho nta với giá 1/3 1/4 gì đó. Tài sản quốc gia mấy ông biết sao ko tìm đi, nta tìm dc thì xí lụm! Hên là mình chỉ lụm dc đồng nát, lụm dc cái Lư cổ hay cái Bát đồng cổ bán ve chai thì cũng ở tù CMNR! Không phản động nhưng cũng hơi bất mãn cái chế độ!

sao thấy tịch thu rồi nhưng ko ghi rốt cuộc bây giờ đc trưng bày ở bảo tàng nào, hay đang trưng bày ở nhà thằng nào?

oày ! …. đất ko thuộc quyền tư hữu của riêng cá nhân mà là của tổ quốc, của nhà nước! pháp luật quy định thế. tiền thuế nhà đất đóng là tiền đóng để có quyền sử dụng, cư trú, khai thác (ko bao gồm tài nguyên như rừng, khoán sản) mà là nông nghiệp (nông nghiệp phân chia hạng mục: cây lâu năm, cây lương thực kinh tế …) điều này có quy định rõ trong bộ luật nhà đất.
khái niệm về di sản, hiện vật là thuộc văn hóa quốc gia, lịch sữ nên người dân quyền và nghĩa vụ phãi giao nộp, báo cáo cho các cơ quan thẩm quyển để lưu giữ, bảo tồn
khai thác tàu cổ bị đắm sát định có chứa hiện vật có giá trị cổ xưa thì thuộc về lịch sữ văn hóa ^ (như trên nhé)
đào xuống đất thấy vàng, dầu mỏ thì thuộc về khai thác khoán sản, tài nguyên (cái này quốc gia có quyền quản lý và trả công cho người phát hiện) còn trả bao nhiêu thì phãi chờ thẩm định giá trị và ngân khố của tỉnh, thành phố.
nếu người dân có đủ điều kiện để khai thác thì đất đai khu vực đó được chuyển qua khai thác khoán sản và có mức thuế đóng chênh lệch khi đạt đủ điều kiện, an toàn, có mục đích, ko gây nguy hiểm tới môi trường, người dân, an toàn lao động .. và 1002 mục đảm bảo khác. 

Chủ đề cùng mục


bức tượng, tượng cổ, bức tượng cổ, tượng cổ bằng, Quảng Nam, bức tượng cổ bằng, an Quảng, an Quảng Nam, điều tra, quí hiếm,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)