Ăn chơi 2020-08-11 17:29:13

Món ăn khiến vua Càn Long cả đời đắm chìm, không ăn không được


Ngoài sơn hào hải vị, có một món ăn đến từ dân gian khiến vua Càn Long say mê và yêu thích đến nỗi đưa vào danh sách ngự thiện hàng ngày.
Ẩm thực Trung Quốc luôn khiến thực khách cảm thấy phấn khích và thích thú không chỉ bởi hương vị, quy trình nấu nướng cầu kỳ mà còn ở những câu chuyện lịch sử phía sau.

Lịch sử phong kiến Trung Hoa có tổng cộng 495 hoàng đế (từ Tần Thủy Hoàng đến Phổ Nghi), chuyện ăn của hoàng đế xưa kia là chuyện cơ mật trong cung đình, "thiên cơ bất khả lộ", ngày nay, câu chuyện đi tìm bí kíp độc môn ẩm thực vẫn luôn là điều khó nhất.


Bát đĩa đựng thức ăn cho Hoàng đế đều là đĩa vàng chén bạc. Cụ thể, món canh hay súp phải được để trong chén sâu lòng có đậy nắp bạc, bát được dát bạc, thìa ngọc bích… 


Mỗi triều đại Trung Hoa, các hoàng đế lại có bữa ăn khác nhau, sở thích ăn uống khác nhau.

Ở triều đại nhà Minh, hoàng đế Chu Nguyên Chương yêu cầu mỗi bữa ăn phải có những miếng thịt thật lớn, còn với Thanh triều, đặc biệt là vị vua nổi tiếng Càn Long?

Ở thời nhà Thanh, chi phí dành cho 2 bữa chính là bữa sáng và trưa của Càn Long lên tới 4 triệu lượng bạc/năm (tương đương với hơn 70 tỷ đồng thời giá hiện tại).


Hoàng đế khi dùng bữa tuyệt đối không được ăn quá 3 miếng cho mỗi món. Quy củ này lập ra để tránh việc sở thích của Thiên tử bị tiết lộ ra ngoài, từ đó nhằm phòng ngừa những kẻ có ý đồ xấu.


Sở dĩ việc tốn kém số tiền lớn như vậy dành cho bữa ăn của Hoàng đế là vì ở triều Thanh quy định mỗi bữa ăn của hoàng đế phải đủ 120 món. Còn các phi tần của vua cũng không được kém cạnh khi Hoàng hậu sẽ là 96 món và Hoàng phi là 64 món.

Ngoài 2 bữa chính là bữa sáng và bữa trưa, Hoàng đế và các phi tần còn phải ăn thêm bữa phụ. Khi Hoàng đế hay các phi tần đặt chân tới đâu thì đồ ăn, thức uống phải được chuẩn bị sẵn. Mặc dù có đến trăm món đủ các loại sơn hào hải vị nhưng các vị phi tần không phải muốn ăn gì cũng được. Mỗi bữa ăn, họ chỉ được ăn trong vòng 8 phút và mỗi món chỉ được chạm đũa 3 lần.

Thế nhưng, có một sự thật thú vị rằng, ngoài những món sơn hào hải vị, tuyệt thực trần gian, có một món ăn dân giã đã khiến vua Càn Long "nghiện" đến mức phải đưa ngay vào danh sách món ăn hoàng gia.

Đó là bánh trứng!

Để làm ra món ăn này phải là bậc thầy đầu bếp, bởi mặc dù nguyên liệu rất đơn giản chỉ bao gồm trứng, bột, đường, nước, dầu mè, mỡ heo nhưng do phải dùng nhiều kỹ thuật chế biến nên hương vị trở nên cực kỳ xuất sắc.


Món bánh màu vàng trông cực kỳ bắt mắt, mềm mịn, dẻo thơm, ngọt thanh quyến rũ, cực kỳ bổ dưỡng.


Nghe có vẻ dễ nhưng thực không dễ chút nào bởi món ăn này khi ăn sẽ không dính răng, không dính đũa, không dính thìa dĩa!

Theo nhiều hồ sơ, món bánh trứng này có tên là Osmanthus, là một món ăn có nguồn gốc ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Tương truyền rằng khi vua Càn Long tới phía nam sông Dương Tử đã nếm thử loại bánh này và cảm thấy rất yêu thích. Từ đó, ông đã ra lệnh cho đầu bếp làm món ăn này thường xuyên và nó trở thành món ăn hoàng gia.

Mọi công đoạn và cách thức làm bánh đều được thực hiện thủ công, nguyên liệu mặc dù đơn giản nhưng quá trình làm vô cùng phức tạp nên món bánh này có một hương liệu tuyệt hảo.

Cho tới ngày nay không còn nhiều đầu bếp làm nữa, việc tìm mua rất khó khăn. Quá trình làm nên món bánh "3 không dính" này vẫn còn là một bí mật gia truyền ít người biết tới.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)