Teen 24h 2011-08-16 09:05:16

Teen bây giờ, lười soạn văn 'khủng khiếp'!


[size=2]Đủ các mánh đưa ra, đến… chịu[/size] Khái niệm… soạn văn quen với teen từ hồi… cấp 1. Lên cấp 2, cấp 3 thì soạn văn càng cần thiết vì cảm thụ văn học trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình ngữ văn rồi. Thế nhưng, nhiều teen đã bỏ quên công đoạn vô cùng quan trọng ấy trong việc học văn…

“Tất cả chỉ là ngụy biện”…

“Mình học ban A, văn không phải môn chính, không cần đầu tư. Mà cũng không đủ khả năng để học nữa, nên cứ lên lớp nghe cô giảng gì chép nấy thôi” – Minh Quang (trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ).

“Nói chung các tác phẩm trong sách viết… rất sâu xa, đọc 5, 6 lần có khi cũng chỉ nắm được nội dung chính hoặc cốt truyện chứ hiểu được ý nghĩa thì khó lắm. Trong khi bài soạn cô không cho phép viết quá ngắn. Thế thì chỉ còn cách giở sách giải ra chép thôi…” – Lan Anh (THPT Đống Đa cười hồn nhiên)

“Sách giải viết vừa trúng với những gì thầy sẽ giảng trên lớp, lại vừa hay, trôi chảy, tội gì ngồi loay hoay nghĩ từng chữ một, đau đầu mà lắm lúc lại chẳng nghĩ được gì” – một bạn có nickname lysun chia sẻ trên diễn đàn trường Việt Đức, Hà Nội như thế…

“Đi học thêm về mệt quá, mà mai chắc gì đã kiểm tra vở soạn…” – Lý do chung nhất, dễ gặp nhất ở những teen lười soạn văn là đây ta!Ảnh minh họa: Dương Wini.
Các “mánh” xoay xở của teen

Trước tiên phải kể đến các loại sách giải, sách “để học tốt” - “bạn đồng hành” thân thiết. Hiện nay, các loại sách tham khảo "nở rộ" nên việc mua lấy một cuốn làm “bùa hộ mệnh” dễ như ăn bánh!. Một số bạn tương đối chăm chỉ, chịu khó mày mò còn khám phá ra: Sách bài tập là một trong những đáp án hữu hiệu: “Nhiều lúc quyển bài tập ngữ văn dùng như quyển “Để học tốt” được mà. Sách giáo khoa hỏi 5 câu thì sách bài tập hỏi lại 3 câu trong số đó, rồi đưa đáp án trong phần gợi ý trả lời. Thế là “ngon” rồi!”

Một số teen lại có cách khác để trốn soạn văn. Như đi học thêm chẳng hạn. Học trước chương trình, có gì cô đã phân tích cho gần hết rồi. Về nhà chăm thì chép lại, thêm phần tóm tắt lên đầu, lười thì lấy luôn vở học thêm làm vở soạn. Một công đôi việc, dành thời gian học môn khác – đó là tư tưởng của không ít teen ngần ngại với môn học yêu cầu sự nghiền ngẫm, đào sâu và cả sáng tạo nữa.

Hậu quả… tơi bời

Không soạn bài, thậm chí không đọc trước bài ở nhà, có thể chưa đưa đến hậu quả “thảm khốc” như không làm được bài kiểm tra hay thi trượt. Bởi lẽ, bạn vẫn có thể đến lớp nghe thầy cô giảng và chép được kín quyển vở ghi, hay nhặt nhạnh được vài chữ lẻ nhét vào óc. Và biết đâu với từng đó chữ bạn vẫn có thể xoay xở được nếu phải làm bài kiểm tra?

Nhưng, lười soạn văn, soạn ẩu hay đi chép giải, ảnh hưởng tới việc hiểu, cảm thụ tác phẩm văn học. Bạn sẽ chẳng thấm được những ý nghĩa nhân văn sâu xa của tác phẩm thơ, văn khi đến tiết mới giở sách ra đọc tiểu dẫn, và vừa nghe thầy cô giảng vừa rờ sách xem đoạn ấy nó ở chỗ nào. Lười như thế thì đến kiến thức thầy cô truyền đạt bạn chưa chắc nắm hết, nói gì đến đưa ra những phân tích, bình luận, đánh giá của bản thân mình. Lâu dần, độ tinh tế, nhạy cảm mất dần, lúc đó, bạn muốn viết một đoạn văn cộp mác bản thân cũng chẳng dễ dàng.

Sau một mùa hè xả hơi, giờ là lúc teen lấy lại tinh thần năm học sắp tới. Đừng uể oải nữa, mà hãy chuẩn bị một bước đà thật hoàn hảo với những bài vở được chuẩn bị kỹ càng để tăng tốc và chạm đích, teen nhé!
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

ta lên lớp toàn chép bài soạn… 100 ngày thì có 1 ngày cao hứg tự soạn :))
vô phòg thi chém gió vẫn đỉnh cao như thuờg =))

đây anh đây 3 năm học cấp 3 1 cuốn vở soạn thay mỗi cái nhãn vở mà vẫn trắng tinh 3crisp3 3crisp3

Chủ đề cùng mục


soạn văn, tác phẩm, học thêm, cảm thụ, ngữ văn, lớp nghe, ý nghĩa, chia sẻ trên diễn đàn, sẻ trên diễn đàn trường, trên diễn đàn trường Việt,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)