Teen 24h 2012-06-25 00:35:43

Teen biến diễn đàn thành 'phao cứu sinh'


Thuê người học hộ, nhờ người giải bài tập giùm.
Nếu như trước đây, bạn gặp một bài tập khó, viết một bài luận dài có khi phải lục lọi hàng giờ những đống tài liệu, hay lên thư viện tra cứu thì nay nhiều sinh viên tìm cách nhờ vả giải bài tập qua diễn đàn, mạng xã hội.

Lên các diễn đàn mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người. "Thế nên, bài tập có khoai thế nào cũng được giải quyết một các ngon ơ" bạn Quân - HVTC chia sẻ.

Nhiều sinh viên coi diễn đàn là “gia sư” hữu ích cho những tình huống khó, những bài tập hóc búa mà không mất một chi phí nào. Hồng Vân chia sẻ: “Thường mình hay nhờ các anh chị trên diễn đàn giải giúp các bài tập mà thầy cô giao mà mình không làm được hoặc chưa hiểu” hay “Chỉ một loáng cái là mình đã có kết quả trong tay mà không cần phải hỏi thầy cô”.

“Nhiều khi mình được giao bài luận khó mà cần nộp gấp cho thầy nhưng không biết viết như thế nào, nghe mấy đứa bạn mách lên diễn đàn “nhờ” các anh chị đi trước “làm hộ” mình thấy các anh chị giải rất nhiệt tình” - Tuấn tâm sự.
Những diễn đàn học tập xuất hiện nhiều và thu hút sinh viên tham gia. Mỗi thành viên chỉ cần tạo cho mình một nickname chúng mình là đã sẵn sàng “ ứng cứu” đối với những bài tập khó.Lời rao nhờ giúp đỡ "ầm ỹ" trên các diễn đàn mạng. Ảnh chụp từ màn hình.
Được coi là phương pháp” chữa cháy” mỗi khi gặp khó khăn, nhưng sự giúp đỡ “ miễn phí” trên diễn đàn, mạng xã hội có mang lại hiệu quả cho các teen chúng mình. Không phải câu trả lời nào cũng đúng, chính xác, lúc ấy, chúng mình cần phải kiểm chứng. Bạn Quang Anh chia sẻ: “Một lần mình có lên diễn đàn SV nhờ giải một bài tập sắc xuất thống kê, sau vài phút mình đã nhận được đáp án của các thành viên trên diễn đàn nhưng khi nộp bài cho thầy mình vẫn vị xơi “ngỗng” vì làm sai”. Nhiều bạn do chủ quan quá tin tưởng vào kết quả mà các bạn giúp đỡ trên mạng xã hội nên hậu quả là bị điểm thấp.

Đơn giản chỉ một click chia sẻ sự giúp đỡ từ diễn đàn, sau vài phút bạn đã có hàng trăm kết quả khác nhau điều đó làm cho các teen vô cùng phân vân khi lựa chọn những đáp án hoặc gợi ý phù hợp. Mình không biết phải chọn cách giải nào cho phù hợp vì hiện tại có tới hơn 10 đáp án khác nhau cho bài tập mà mình gửi lên diễn đàn nên đành tự giải” bạn Minh HVNH tâm sự.Đính kèm file nhờ các thành viên… giải giùm. Ảnh chụp từ màn hình.
Nhiều bạn ban đầu cũng chỉ nhờ vả khi gặp bài khó, nhờ định hướng để có cách làm phù hợp. Nhưng ngược lại, có không ít teen quá tin tưởng vào những gì thành viên trên diễn đàn làm hộ khiến cho bản thân phụ thuộc vào diễn đàn. Chưa kịp đọc, kịp hiểu bài đó “hình dạng” thế nào đã vội vàng lên diễn đàn “kêu cứu”. Điều đó sẽ rất tệ hại khiến cho chúng ta lười tư duy. Kiến thức là thứ vô hình để nhớ và hiểu một cách hiệu quả đó là khi tự mình nghiên cứu và tìm hiểu.

V.K (1991) sau một lần nhờ các thành viên diễn đàn giải bài tập, thấy các member rất nhiệt tình nên mình thường xuyên đăng bài tập lên nhờ giúp đỡ Hay như D.Đ (18t) chả việc gì phải nghĩ cứ cho lên diễn đàn kiểu gì chả có đáp án mà chép nộp cho thầy.

Việc lợi dụng sự nhiệt tình của các thành viên trên diễn đàn giải cứu những bài tập của mình mà không nhận ra những ý kiến chia sẻ trên diễn đàn chỉ mang định hướng, gợi ý cho chúng ta để có cách giải quyết những bài tập, tiểu luận khó. Diễn đàn chỉ có thể coi là nơi các thành viên chia sẻ kiến thức, còn muốn trưởng thành, vững vàng, chúng ta phải có sự trải nghiệm của riêng mình, phải không các bạn?
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)