Khoa học - Lịch sử 2015-06-14 09:31:10

Những động vật bốc mùi nhất thế giới


Một số loài động vật bốc mùi giống phân hoặc thịt thối để tự vệ hoặc giao tiếp trong thế giới tự nhiên, trong khi số khác lại bốc mùi do chế độ ăn.Nếu tiếp cận quá gần chồn hôi, nó sẽ phun ra thiol sulfuric, khí có mùi giống hành thối. Không chỉ làm đối phương choáng váng, khí này còn gây ngừng hô hấp và mù tạm thời, đủ thời gian cho con ch�

Mùi này được sản xuất ở tuyến hậu môn, con chồn có thể bắn thứ mùi khủng khiếp này vào mặt kẻ thù từ khoảng cách hơn 2 m.


Chim rẽ quạt xanh sống ở vùng nhiệt đới châu Phi, cũng có mùi hôi giống trứng thối ở đuôi dùng để đe dọa kẻ thù. Loài chim có thể phun dịch giống như phân lỏng vào kẻ thù khi bị tấn công từ khoảng cách 60 cm.


Loài chim biển Fulmars, có họ hàng với chim hải âu, cũng có mùi hôi khủng khiếp. Chúng ăn tất cả mọi thứ, từ cá cho đến rác. Khi bị đe dọa, hoặc có kẻ xâm nhập vào tổ, chúng sẽ phun dịch dạ dày có mùi giống phân lên kẻ thù.

Theo BBC, cũng giống chim biển, vịt biển phun phân lỏng khắp tổ và trứng khi bị đe dọa. Ngoài ra, thứ dịch thối này còn có tác dụng bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng và vi khuẩn.

Các nhà khoa học tìm thấy 17 hợp chất kháng khuẩn trong dịch phân chim rẽ quạt phun ra, bảo vệ nó khỏi rận, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, thậm chí cả nấm ăn.


Loài bọ cánh cứng Bombardier chứa hydroquinone (một loại chất tẩy cực mạnh) và hydro peroxit (nước oxi già) ở các khoang riêng biệt trong bụng. Khi bị đe dọa, nó sẽ phun ra hai thứ trên, tạo ra hợp chất nóng đến gần 100 độ C. Nhiệt độ này sẽ làm chết kẻ thù, thậm chí gây đau đớn cho con người.

"Loài bọ bombardier cực kỳ đáng sợ," Mark Siddal, chuyên gia viện bảo tàng lịch sử tự nhiên New York, Mỹ nói.


Trong khi một số động vật có khả năng phát mùi, thì con lười lại bốc mùi nhờ kẻ khác. Vào mùa khô, lông của chúng có màu xám xịt, nhưng khi mùa mưa tới, hoặc thời tiết ẩm ướt kéo dài, lông của chúng chuyển màu xanh lục.

Đó là do một loại tảo phát triển trên lông của chúng. Theo các nhà khoa học, loại tảo này cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hoặc giúp con lười ngụy trang. Điều này giải thích tại sao những con lười thường sống lâu hơn trong điều kiện tự nhiên, so với lười bị nuôi nhốt.

Ngoài ra, cơ thể con lười cũng là môi trường sống của bọ cánh cứng và bướm đêm. Bọ Scarab sống dưới lớp lông khuỷu tay và đầu gối con lười, phân của lười cũng xuất hiện ấu trùng bọ cánh cứng.

Các nhà khoa học còn tìm thấy 980 loài bọ hung, ba loài ve, 120 ấu trùng bướm đêm trên cơ thể một con lười. Họ kết luận, con lười là một trong số những sinh vật bốc mùi nhất Trái Đất.


Loài chim hoatzin sinh sống ở rừng ngập mặn Amazon và đồng bằng Orinoco Nam Mỹ còn được gọi là "chim bốc mùi." Cơ thể chúng toát ra mùi hôi thối như phân. Đây là loài chim duy nhất trên thế giới chỉ ăn lá cây.

Theo các nhà khoa học, chế độ ăn này tạo ra một mùi hôi đặc trưng. Vi khuẩn trong ruột chim phá vỡ vỏ lá, lên men, giải phóng khí hôi.


Cá nhà táng là động vật ăn thịt lớn nhất thế giới. Mỗi ngày, nó ăn khoảng một tấn cá và mực. Khi bị ăn thịt, con mực phun ra chất dịch đen sẫm, chứa chất độc làm tê liệt kẻ thù. Để tự bảo vệ, con cá voi tiết ra một chất sáp.

Kết quả, dịch mực và sáp trộn lẫn với nhau, tạo thành những tảng long diên hương được cá nhà táng bài tiết ra ngoài cùng phân. Hai nhà hóa học Pháp Joseph Bienaimé Caventou và Pierre Joseph Pelletier là những người đầu tiên sử dụng long diên hương làm chất nền trong nước hoa.


Linh cẩu thường lang thang trên vùng rộng lớn, đánh dấu lãnh thổ và giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng chất dầu sản sinh ra ở hậu môn, có mùi thối giống phân.

Linh cẩu chà xát dầu lên con cùng đàn, hoặc lên lãnh địa của con khác để chiếm lãnh thổ. Mỗi đàn linh cẩu có mùi khác nhau. Khi một con không ở cùng đàn, nó phải tự bôi dầu cho mình, để các thành viên khác nhận ra nó khi trở về.


Cuối cùng, theo BBC, con người là một trong số các động vật nặng mùi nhất thế giới. Mỗi bộ phận cơ thể người toát ra mùi riêng, trong khi con vật chỉ phát ra một loại mùi.

Người trưởng thành bài tiết nước, protein, axit amin, ure, amoniac, axit lactic và muối. Những thành phần này có mùi đặc trưng, kết hợp với vi sinh vật sống trên da, tạo thành nhiều mùi khó ngửi.

Con người sản sinh ra nhiều hợp chất dễ bay hơi hơn chim và các loài động vật có vú khác. Lúc ngủ dậy, các tuyến hormone hoạt động mạnh, giải phóng ra nhiều hóa chất kết hợp với vi khuẩn, khiến con người có mùi rất khó ngửi. Ảnh: Universonatural

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)