Internet 2008-08-15 15:37:02

Tên miền .vn được hỗ trợ tốt hơn .com, .net!"


Qua sự cố của P.A Vietnam, chúng ta có thể nhìn nhận lại sự khác biệt trong quy trình quản lý tên miền giữa các tên miền quốc tế dùng chung (.com, .net) với các tên miền quốc gia Việt Nam .vn. Phỏng vấn của VietNamNet với Phó Giám đốc Trung tâm Intenet Việt Nam (VNNIC) Trần Minh Tân.

VietNamNet:
- Trong sự cố P.A Vietnam bị hack các tên miền quan trọng hôm 27/7 vừa qua, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã có những biện pháp nào để hỗ trợ P.A Vietnam khắc phục sự cố?

Phó Giám đốc VNNIC Trần Minh Tân. Ảnh: Lê Anh Dũng.Phó Giám đốc VNNIC Trần Minh Tân: - Do máy chủ DNS của P.A Vietnam sử dụng dưới các tên miền pavietnam.net, pavietnam.com và dotvndns.com, nên khi những tên miền này bị mất quyền kiểm soát thì các máy chủ này bị ảnh hưởng trực tiếp, kéo theo tình trạng tên miền của những khách hàng của P.A Việt Nam sử dụng máy chủ DNS này cũng bị ảnh hưởng theo. Trong trường hợp này, VNNIC đã hỗ trợ khai báo, trỏ các tên miền .vn của khách hàng đang sử dụng dịch vụ DNS của P.A. vào tên miền ns*.pavietnam.vn ở trong nước để khắc phục sự cố theo yêu cầu xử lý tình huống khẩn cấp, giúp những tên miền .vn trở lại hoạt động bình thường.

- Vì sao P.A Vietnam không phối hợp được với nhà cung cấp tên miền quốc tế ENOM để khắc phục sự cố cho các tên miền quốc tế .com, .net?
- Qua sự cố của P.A Việt Nam ta có thể nhìn nhận lại về sự khác biệt trong quy trình quản lý tên miền giữa các tên miền cấp cao quốc tế dùng chung (.com, .net,…) với các tên miền quốc gia Việt Nam .vn. Tại sao nhanh chóng hỗ trợ, khắc phục sự cố được cho các tên miền .vn trong khi Công ty ENOM lại không hỗ trợ cho P.A Việt Nam đối với các tên miền quốc tế? Sở dĩ có sự khác biệt như đã nêu ở trên là do sự khác biệt trong cách thức quản lý giữa hai loại tên miền: tên miền cấp cao quốc tế dùng chung và tên miền cấp cao mã quốc gia Việt Nam .vn.
Trong khi tên miền quốc tế được thương mại hóa, được cấp phát tự do và được coi như một loại hàng hóa trên mạng thì tên miền quốc gia Việt Nam .vn là tài nguyên thông tin quốc gia, được nhà nước quản lý và hỗ trợ cả về mặt pháp lý lẫn kỹ thuật.
Đối với tên miền cấp cao quốc tế, tùy thuộc theo cách thức quản lý, trách nhiệm hỗ trợ khách hàng mà các công ty làm dịch vụ cung cấp tên miền quốc tế cũng được phân thành các cấp đại lý khác nhau. Giá bình quân của các đại lý cấp trung gian chỉ xấp xỉ 10 USD/năm nhưng cũng có những nơi rất rẻ, chỉ một vài USD, ngược lại cũng có những nơi giá đăng ký cao gấp 3, thậm chí gấp 5 lần mức trung bình.
Chẳng hạn như khi đăng ký chính thống qua Công ty Network Solutions, mức giá cho 1 năm luôn khống chế ở mức 34,99 USD cho mỗi tên miền .com hoặc .net. Đổi lại, các chủ thể đăng ký tên miền trực tiếp tại đây đều được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Bất kỳ động thái thay đổi nào tác động đến tên miền đều được thông báo tức thời qua email, thậm chí qua đường bưu điện đến người chịu trách nhiệm cao nhất của tên miền.
Mọi sự thay đổi chỉ được thực hiện khi người chịu trách nhiệm cao nhất đã có xác nhận với Network Solutions, giúp chủ tên miền tránh được các sự cố tương tự như trường hợp bị hack mất các tên miền như P.A Vietnam.
TIN LIÊN QUAN Ngược lại, với tiêu chí cung cấp tên miền giá rẻ, các đại lý khác như ENOM, ONLINENIC chỉ có trách nhiệm trao tên tài khoản, mật khẩu quản lý tên miền cho chủ thể qua email khi đã nhận đủ tiền phí đăng ký. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ thể phải tự "trông coi" các tên miền của mình. Các quy trình đăng ký, duy trì tên miền, chuyển đổi chủ sở hữu đều được thực hiện tự động mà không có sự can thiệp nào của đại lý.
Chính vì vậy mà chi phí mới được giảm thiểu để hạ giá thành đăng ký tên miền. Thậm chí một số đại lý cấp dưới còn sử dụng dịch vụ cho đăng ký tên miền để bán kèm theo quảng cáo, hạ giá dịch vụ đăng ký mới xuống gần như bằng không. Bù lại đại lý sẽ được hưởng các lợi nhuận khác đem lại từ tên miền.
Do đã xác định mức giá nào, dịch vụ đó nên trong vụ việc của P.A Vietnam, Công ty ENOM cũng không phải chịu trách nhiệm khi P.A Vietnam không bảo quản được tài khoản và mật khẩu quản lý tên miền của mình. Do bản chất quá trình quản lý, cấp phát tên miền mang tính chất thương mại với giá bán rẻ nên ENOM cũng không phải qua bước xem xét, thẩm định khi cấp các tên miền pavietnam.com, pavietnam.net,…
Hay nói cách khác từ trước đến nay, ENOM không có trách nhiệm phải thẩm định xem các chủ thể đăng ký là ai, điều này đồng nghĩa với việc khi xảy ra sự cố, từng chủ thể tên miền phải tự thay đổi thông số chứ ENOM không có nghĩa vụ phải hỗ trợ thay đổi hàng loạt tên miền cho khách hàng của P.A Việt Nam như VNNIC đã hộ trợ cho các chủ thể sử dụng tên miền .VN ở trong nước. Nếu không tự thay đổi thì khi P.A Việt Nam còn chưa giải quyết được sự cố với các tên miền của mình, những tên miền “ăn theo” sẽ vẫn còn bị ảnh hưởng theo.
Việc chuyển hồ sơ khiếu kiện lên ICANN để giúp P.A Vietnam đòi lại tên miền cũng chỉ là biện pháp hỗ trợ chứ không phải là trách nhiệm bắt buộc của ENOM. Sự việc ở đây sẽ hoàn toàn khác nếu P.A Vietnam đăng ký tên miền qua các đại lý cấp một như Network Solutions hay Register.com. Vì vậy trong trường hợp này, quá trình giải quyết vụ việc sẽ có thể còn kéo dài mà chưa biết kết quả sẽ ra sao.
- Vậy trong trường hợp xảy ra sự cố bị mất các tên miền .vn thì sao?
Với các tên miền .vn trong nước thì hoàn toàn ngược lại. Do là tài nguyên thông tin quốc gia nên các tên miền .vn được hỗ trợ tối đa cả về pháp lý lẫn kỹ thuật, nên ngay từ khi đăng ký, hồ sơ, cơ sở dữ liệu tên miền đã được lưu giữ và quản lý tại các Nhà đăng ký, VNNIC.
Mọi thay đổi liên quan đến tên miền đều phải được xuất phát từ chính chủ thể đăng ký. Vì vậy trong bất kỳ trường hợp nào, khi có đầy đủ bằng chứng, Nhà đăng ký và VNNIC đều có trách nhiệm và có toàn quyền để lấy lại tên miền cho chủ thể sử dụng.
Mặt khác, về mặt kỹ thuật, VNNIC đều yêu cầu các Nhà đăng ký tên miền .vn phải thực hiện việc khai báo chuyển giao Zone Tranfer các dữ liệu về tên miền .vn trên máy chủ DNS của Nhà đăng ký về máy chủ DNS của VNNIC. Như vậy về bản chất, VNNIC đã là một máy chủ phụ (Secondary) cho máy chủ DNS của các Nhà đăng ký. Trong trường hợp cần thiết, khi máy chủ DNS của các Nhà đăng ký có sự cố bất khả kháng, VNNIC có thể nhanh chóng khôi phục lại tên miền .vn cho các Nhà đăng ký từ dữ liệu hiện có trên máy mình.
Cũng chính vì trách nhiệm này mà khi P.A Vietnam xảy sự cố, mặc dù các chủ thể không sử dụng máy chủ trong nước nhưng VNNIC vẫn can thiệp hỗ trợ khôi phục hoạt động cho toàn bộ các tên miền .vn đăng ký qua P.A Vietnam.
Không chỉ có Việt Nam áp dụng mô hình quản lý tên miền chặt chẽ này mà, hầu hết các nước đều có cách quản lý tương tự Việt Nam để đảm bảo quyền lợi cho chác chủ thể sử dụng tên miền cấp cao mã quốc gia của mình.

- Trong khi P.A Vietnam chưa lấy lại được các tên miền bị cướp quyền điều khiển, vì sao VNNIC không hỗ trợ điều hướng các tên miền máy chủ pavietnam.com và pavietnam.net về pavietnam.vn để khắc phục tạm thời?
- Câu hỏi này cũng gần giống với một số ý kiến cho rằng tại sao VNNIC không hỗ trợ khai báo giả lập, điều chỉnh nội dung của các máy chủ DNS quốc gia do mình quản lý để "lái" những yêu cầu truy vấn đến các tên miền pavietnam.com, pavietnam.net về các địa chỉ tại Việt Nam. Việc làm này có thể hỗ trợ cho các khách hàng đang sử dụng tên miền quốc tế có thể hoạt động được trong phạm vi mạng Internet tại Việt Nam (nếu truy cập từ mạng quốc tế thì những tên miền này vẫn không hoạt động được).
Tuy nhiên đây thực chất là hình thức "phishing" vẫn được tin tặc dùng để tạo địa chỉ giả lừa gạt trên mạng, đang bị thế giới lên án. VNNIC là tổ chức đại diện cho tên miền quốc gia .vn, thành viên chính thức của tổ chức tên miền vùng Châu Á Thái Bình Dương và thế giới, nên không thể tạo phishing đối với tên miền quốc tế không phải do mình quản lý, việc làm này không phù hợp về mặt pháp lý cả trong nước lẫn quốc tế.
Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp "hack" tương tự đối với tên miền .vn, căn cứ theo các sở cứ pháp lý hiện hành, VNNIC có thể nhanh chóng giải quyết vụ việc để lấy lại tên miền cho P.A Vietnam ngay trong ngày phát sinh vụ việc mà không phải sử dụng thêm bất kỳ biện pháp kỹ thuật nào khác.
Thậm chí tác giả hack tên miền .vn còn có thể bị thanh tra xử phạt theo các điều khoản quy định tại Nghị định 63/2007/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin với mức phạt tối đa 100 triệu đồng, có thể trục xuất đối với trường hợp người nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm.
  • B.M.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


tên miền, đăng ký, P A Vietnam, tên miền quốc, hỗ trợ, tên miền vn, Việt Nam, máy chủ, sự cố, quản lý,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)