Tin tức - pháp luật 2015-03-22 06:45:15

[TiChuot] Thế giới ngầm buôn nội tạng ở Anh


Thông tin được đăng tải trên tờ Daily Mail (Anh) cho hay, cảnh sát Anh vừa giải cứu một cậu bé 12 tuổi và một người phụ nữ khoảng 30 tuổi bị băng nhóm tội phạm đưa vào Anh để bán nội tạng. Theo đánh giá của các nhà điều tra, thị trường chợ đen buôn bán nội tạng ở Anh vẫn rất sôi động.


Theo Cảnh sát Anh, thế giới ngầm buôn bán nội tạng ở “xứ sở sương mù” cũng rất sôi động

Thị trường chợ đen sôi động

Thông tin từ cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho hay, cậu bé 12 tuổi và người phụ nữ khoảng 30 tuổi đã bị một băng nhóm tội phạm đưa từ Châu Phi hoặc Châu Á sang Anh. Hai người được đưa sang Anh để bán nội tạng cho những người có nhu cầu. “Vụ việc một lần nữa cho thấy, nạn buôn người, buôn bán nội tạng người ở Anh vẫn rất sôi động. Các băng nhóm tội phạm sẵn sàng làm những điều tồi tệ nhất để kiếm tiền. Quá trình theo dõi, cảnh sát và cơ quan quản lý di trú đã phát hiện nhiều điều bất thường và quyết định giải cứu hai người”, một nhân viên của NCA nhận định.

Vụ việc buôn bán nội tạng bất hợp pháp đầu tiên ở Anh bị phát hiện vào năm 2011. Liên tiếp sau đó, hàng loạt vụ buôn người, mổ lấy nội tạng để bán cho các bệnh nhân có nhu cầu bị phát hiện. Gần đây, cảnh sát phát hiện một cô gái Somalia được đưa đến Anh với ý định đánh cắp nội tạng và bán chúng cho các bệnh nhân tuyệt vọng đang chờ có tạng để ghép. Cảnh sát cho hay, một thủ đoạn mới rất đáng lo ngại hiện nay là các băng nhóm tội phạm sử dụng “chiêu bài” từ thiện, “chiến dịch tình nguyện” để đưa người từ nước ngoài đến Anh hiến tạng nhưng thực chất, đó là một đường dây buôn bán nội tạng người “chính hiệu”.

Cảnh sát cũng đã phát hiện những “đường dây” khép kín buôn bán nội tạng người. Có bộ phận chuyên tìm kiếm đối tượng có nhu cầu bán thận ở nước ngoài, đưa đến Anh và ở đây sẽ có các chuyên gia y tế thực hiện lấy tạng “một cách nhanh gọn”. NCA nhận định, cùng với nạn bóc lột tình dục và nô lệ thời hiện đại, buôn bán nội tạng được xác định là tội phạm hoạt động xuyên quốc gia.

Nỗi ám ảnh kinh hoàng với các nạn nhân

The Salvation Army là một tổ chức được Chính phủ Anh trao quyền cung cấp, tư vấn thông tin pháp lý, hỗ trợ y tế cho các nạn nhân của tội phạm buôn người, buôn lậu… Đó được coi như “ngôi nhà an toàn” cho những nạn nhân. Anne Read, một nhân viên của Salvation Army cho biết, những nạn nhân bị đánh cắp nội tạng luôn phải sống trong nỗi ám ảnh và sợ hãi. “Năm 2011, chúng tôi đã giúp đỡ một phụ nữ là nạn nhân của tội phạm buôn bán nội tạng người. Mặc dù được giải cứu kịp thời nhưng cô đã bị tổn thương nặng nề và luôn sống trong sự sợ hãi. Cô gái đã phải trải qua những thử thách khủng khiếp”, Anne Read nói.

Chloe Setter thuộc tổ chức từ thiện bảo vệ trẻ em ECPAT UK cho biết, “Chúng tôi biết một số ít nạn nhân nhưng đó có thể chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Đánh cắp nội tạng phổ biến ở nhiều quốc gia và Anh cũng không nằm ngoài “thị trường” đó. Tội phạm buôn người luôn nhắm mục tiêu vào những đối tượng dễ bị tổn thương nhất như trẻ em, người nghèo, người tị nạn và người di cư. Đó là những người đang tuyệt vọng và dễ dàng để có được sự thỏa hiệp”.

7.000 thận được cấy ghép mỗi năm do tội phạm “cung ứng”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 7.000 thận được cấy ghép trên toàn thế giới là do các băng nhóm tội phạm “cung ứng”. Trong các “sản phẩm” nội tạng được buôn bán trên thị trường chợ đen thì thận là “mặt hàng” được tìm kiếm nhiều nhất và “đắt hàng nhất”. Lý giải điều này, có ý kiến cho rằng, một quả thận khi bị lấy đi không gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện nay, ở hầu hết các quốc gia, nhu cầu cấy ghép tạng luôn vượt quá khả năng cung ứng. Ở nhiều nơi, việc chờ đợi để được ghép tạng có khi kéo dài nhiều năm. Ước tính, ít nhất 200.000 bệnh nhân trên toàn thế giới đang chờ ghép thận. Theo WHO, một trái tim có thể được bán với giá 1 triệu bảng Anh trên thị trường chợ đen. Tuyến tụy hoặc gan có giả khoảng 500.000 bảng Anh. Vụ việc tồi tệ nhất liên quan đến đường dây buôn bán nội tạng trên thế giới xảy ra ở Kosovo vài năm trước. 5 người đàn ông đã bị kết án vào năm 2013 vì cáo buộc thực hiện ít nhất 24 ca ghép thận bất hợp pháp tại một bệnh viện ở vùng ngoại ô của thủ đô Pristina. Ông Lutfi Dervishi, giám đốc bệnh viện đã bị kết án 8 năm tù. Ông Lutfi Dervishi đã mua thận từ các nạn nhân với giá 12.500 bàng Anh và sau đó, bán trên thị trường chợ đen với giá 84.000 bảng. Phần lớn, thận được bán cho khách hàng ở Israel, Canada, Ba Lan và Đức.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)