Tin tức - pháp luật 2020-12-13 15:38:15

Nữ quân nhân Mỹ tự tử vì bị đồng nghiệp cưỡng hiếp tập thể


Cô Morgan Robinson tham gia lực lượng Vệ binh Quốc gia thuộc Lục quân Mỹ, sau đó bị các đồng nghiệp cưỡng hiếp ở Kuwait và Afghanistan, dẫn đến tự tử.
Hôm 18-11, đài CBS News tiết lộ một phần cuộc điều tra kéo dài 1 năm rưỡi về tình trạng tấn công tình dục trong quân đội Mỹ. Kết quả, họ phát hiện ra giới chỉ huy quân sự không xử lý rốt ráo vấn đề này.

Trong quá trình điều tra, điều tra viên của CBS News đã nói chuyện với hơn 20 nạn nhân còn sống, những người tố giác làm việc cho chương trình "Phòng ngừa và ứng phó với tấn công tình dục của quân đội" cùng gia đình của các nạn nhân tự tử.


Nữ quân nhân Morgan


Bà Debbie Robinson, mẹ của Morgan, chia sẻ với CBS News câu chuyện đau lòng của con gái: "Khi nó 21 tuổi, nó bảo tôi rằng nó muốn gia nhập quân đội. Phục vụ Lực lượng Vệ binh Quốc gia thuộc Lục quân Mỹ được 6 năm thì nó được cử đi Kuwait vào năm 2016. Tại đây, con gái tôi bị tấn công tình dục và liên tục bị một cấp trên quấy rối. Nó khiếu nại vụ việc nhưng không ai giải quyết. Sau đó, nó được điều tới Afghanistan và lại bị tấn công tình dục. Nhiều đồng đội đã cưỡng hiếp tập thể con gái tôi".

Theo bà Debbie, Morgan tỏ ra rất sợ hãi vì bị những kẻ liên quan hăm dọa. Vào tháng 4-2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là James Mattis tuyên bố không khoan nhượng đối với hành vi tấn công tình dục trong quân đội.

Theo đài CBS, bốn tháng sau, Morgan tự tử và Lục quân Mỹ mở cuộc điều tra. Họ đưa cho bà Debbie một bản sao của cuộc điều tra AR 15-6 về cái chết của Morgan nhưng đã bị biên tập lại.


Morgan trong quân đội. Ảnh: GĐCC


Cuộc điều tra kết luận: "Trung sĩ Robinson bị chấn thương về tình dục, thể chất và tâm lý trong khi làm nhiệm vụ. Di chứng của những chấn thương này là yếu tố dẫn đến cái chết của cô". Tám tháng sau cái chết của Morgan, chỉ huy của cô yêu cầu đồng nghiệp tấn công tình dục cô ở Kuwait… viết bản kiểm điểm.

Lục quân Mỹ từ chối yêu cầu phỏng vấn trên máy quay của CBS News. Lực lượng này khẳng định họ "đã tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và có hành động thích hợp chống lại thủ phạm".
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)